Công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026

( Cập nhật lúc: 27/07/2023  )

Trang Thông tin ĐBDC tỉnh Bắc Kạn đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Đồng Văn Lưu, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh về công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 14 (kỳ họp thường lệ giữa năm) HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

Xin đồng chí cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh được tiến hành ra sao?

Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, HĐND tỉnh sẽ khai mạc kỳ họp thứ 14 vào ngày 31/7/2023. Đây là kỳ họp thường lệ giữa năm để xem xét, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm và quyết định những nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

Để tổ chức kỳ họp lần này, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh và các cơ quan có liên quan đã tích cực phối hợp, chuẩn bị các nội dung trình kỳ họp. Quá trình xây dựng, thẩm tra hồ sơ các Tờ trình dự thảo Nghị quyết thực hiện theo quy định của pháp luật và tiếp thu đầy đủ quan điểm chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Các Ban HĐND tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức khảo sát nắm thông tin phục vụ hoạt động thẩm tra, tổ chức họp thống nhất nội dung báo cáo thẩm tra theo quy định.

Các tài liệu kỳ họp cơ bản đã được gửi cho các đại biểu nghiên cứu. Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ kỳ họp đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Lắng nghe, tiếp thu ý kiến cử tri luôn là bước đi quan trọng trước mỗi kỳ họp. Tại kỳ họp thứ 14, hoạt động này đã được thực hiện như thế nào thưa đồng chí? Thông qua tổng hợp các ý kiến, đồng chí chia sẻ về những nội dung đang được cử tri, nhân dân tỉnh nhà quan tâm?

Thực hiện Luật Giám sát của Quốc hội và HĐND, việc giám sát giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri đã được Thường trực HĐND tỉnh giao các Ban HĐND tỉnh giám sát giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri gửi đến trước và sau kỳ họp thứ 11; các ý kiến, kiến nghị của cử tri chưa được giải quyết trước và sau kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh. Nội dung này sẽ được Thường trực HĐND tỉnh báo cáo tại kỳ họp theo đúng quy định.

Qua giám sát cho thấy, trên 80% các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trả lời, có phương án giải quyết cụ thể, đúng quy định. Số ý kiến, kiến nghị còn lại đang tiếp tục được UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết.

Trước kỳ họp thứ 14, Thường trực HĐND tỉnh đã phối hợp với Ủy ban MTTQVN tỉnh tổ chức cho các vị đại biểu HĐND tiếp xúc cử tri trước kỳ họp tại 13 điểm, tổng hợp 116 ý kiến, kiến nghị chuyển đến các cơ quan chức năng trả lời, giải quyết theo quy định, trong đó thuộc thẩm quyền cấp tỉnh là 73, cấp huyện là 43 ý kiến, kiến nghị. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri chủ yếu tập trung về đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng đường giao thông, kênh mương nội đồng…

Một trong những nội dung hết sức quan trọng được cử tri quan tâm đó là nội dung chất vấn và trả lời chất vấn, xin đồng chí chia sẻ về hoạt động này trong kỳ họp thứ 14?

Theo nội dung, chương trình kỳ họp, trong buổi sáng ngày 02/8/2023, HĐND tỉnh sẽ tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Đây là lần thứ tư trong nhiệm kỳ, HĐND tỉnh khoá X tổ chức phiên chất vấn, trả lời chất vấn và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh -Truyền hình tỉnh để cử tri, nhân dân theo dõi, giám sát.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh lựa chọn chất vấn theo 02 nhóm vấn đề, gồm: Thứ nhất, về tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công; tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; việc mua sắm sách giáo khoa và thiết bị dạy học thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Thứ hai, về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Để phiên chất vấn đạt chất lượng, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo thành viên UBND, người đứng đầu các sở, ngành chuẩn bị chu đáo các nội dung thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của đơn vị mình và tham gia đầy đủ phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Đồng thời, yêu cầu các vị đại biểu HĐND tỉnh thông qua việc thực hiện nhiệm vụ đại biểu dân cử như giám sát, khảo sát, tiếp xúc cử tri nắm bắt những vấn đề cử tri quan tâm để chuyển tải đến người có thẩm quyền và thực hiện chất vấn tại kỳ họp với tinh thần xây dựng, nêu câu hỏi chất vấn ngắn gọn, rõ ý, đi thẳng vào nội dung cử tri quan tâm, bảo đảm thời gian quy định.

Để tạo điều kiện cho cử tri trong tỉnh được phản ảnh, kiến nghị trực tiếp đến kỳ họp, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, HĐND tỉnh sẽ tổ chức tiếp nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri qua số điện thoại trực đường dây nóng.

Với tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của Thường trực HĐND tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh cũng như các thành viên UBND tỉnh; sự chuẩn bị chu đáo của các cơ quan hữu quan, tin tưởng rằng phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp sẽ thu hút sự quan tâm của cử tri và nhân dân trong tỉnh và đạt được kết quả như cử tri mong đợi.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí về những nội dung được chia sẻ trong cuộc trao đổi, phỏng vấn ngày hôm nay.

Phùng Mai