Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dự kỳ họp thứ 11 HĐND huyện Chợ Mới

( Cập nhật lúc: 04/07/2023  )

Sáng ngày 04/7, tại Hội trường Huyện ủy Chợ Mới, đồng chí Đồng Văn Lưu, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dự khai mạc kỳ họp thứ 11 HĐND huyện Chợ Mới khóa V, nhiệm kỳ 2021-2026.

Quang cảnh kỳ họp

Trong 6 tháng đầu năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của thời tiết song với truyền thống đoàn kết, thống nhất cao, sự nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị; sự chung sức, đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp, cử tri và Nhân dân; sự theo dõi, giám sát chặt chẽ sâu sát của HĐND nên các mặt công tác của địa phương đã đạt được những kết quả tích cực như: Tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt 100,19% kế hoạch (tăng so với cùng kỳ 48,90 tấn), cây khoai tây đạt 200% kế hoạch, cây ớt đạt 122% kế hoạch; có 07 hợp tác xã được thành lập mới, đạt 350% kế hoạch (tăng 04 hợp tác xã so với cùng kỳ); theo kết quả xếp hạng và phân loại chỉ số cải cách hành chính của UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, huyện Chợ Mới xếp thứ 2/8 (tăng 01 bậc so với năm trước). HĐND huyện đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện và hoàn thành tốt các hoạt động theo kế hoạch đề ra: Tổ chức kỳ họp theo luật định; tăng cường hoạt động giám sát, khảo sát trong đó chủ trọng giám sát việc triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia; duy trì có hiệu quả hoạt động giữa 02 kỳ họp, tổ chức 01 phiên giải trình giữa 02 kỳ họp với nội dung về công tác quản lý đất đai, việc quản lý, sử dụng các công trình thủy nông.

Bên cạnh những kết quả đạt được so với kế hoạch và yêu cầu đặt ra, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh còn một số hạn chế đó là: Tiến độ triển khai thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn, đặc biệt là vốn thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia chậm. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp chưa đạt kế hoạch. Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến chưa thực sự hiệu quả. Tình trạng vi phạm Luật lâm nghiệp còn xảy ra...

Đồng chí Đồng Văn Lưu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại kỳ họp

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Đồng Văn Lưu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và chúc mừng những kết quả mà cấp ủy, chính quyền huyện Chợ Mới đã đạt được trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm. Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các vị đại biểu HĐND huyện dành thời gian thảo luận, làm rõ các nguyên nhân của những hạn chế đã được nêu ra nhất là những nguyên nhân chủ quan liên quan đến trách nhiệm trong công tác quản lý điều hành của các cấp các ngành, từ đó tìm ra giải pháp hữu hiệu nhằm sớm khắc phục những hạn chế, đảm bảo thực hiện thắng lợi các chương trình, mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Đồng thời, đồng chí nhấn mạnh việc tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp cần tập trung vào những vấn đề cử tri quan tâm, làm rõ trách nhiệm, nguyên nhân và giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, đồng chí đồng chí Đồng Văn Lưu đề nghị Thường trực HĐND huyện cần tăng cường công tác giám sát, khảo sát các vấn đề nổi cộm tại địa phương; theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các nội dung do thủ trưởng các đơn vị trả lời chất vấn tại kỳ họp; chuẩn bị kỹ lưỡng cho công tác lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm.

Với tinh thần phát huy dân chủ, trách nhiệm, kỷ cương, trí tuệ, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Văn Lưu tin tưởng rằng kỳ họp thứ 11 HĐND huyện Chợ Mới sẽ thành công tốt đẹp, quyết định đúng những vẫn đề quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập huyện Chợ Mới (02/9/1998-02/9/2023).

Theo dự kiến, buổi chiều cùng ngày kỳ họp sẽ tiến thành thảo luận, sáng ngày 05/7 sẽ tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vân, thông qua các nghị quyết thuộc thẩm quyền và bế mạc kỳ họp./.

Phùng Mai