Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh tham mưu thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”

( Cập nhật lúc: 20/04/2022  )

Trong thời gian qua, phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” đã được triển khai ngày càng sâu rộng, từng bước vững chắc và thực sự đi vào cuộc sống, góp phần phát huy dân chủ ở cơ sở.

Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề được thực hiện bằng hình thức trực tuyến do Thường trực HĐND tỉnh tổ chức nhằm thu thập ý kiến của cử tri phục vụ việc ban hành chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh

Với chức năng là cơ quan tham mưu, giúp việc, phục vụ hoạt động của Đoàn ĐBQH, ĐBQH và HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, đại biểu HĐND tỉnh, trong thời gian vừa qua Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đã tham mưu thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” trong hoạt động của cơ quan dân cử ở địa phương thông qua các nội dung như:

Thường xuyên đăng tải trên Trang Thông tin đại biểu dân cử tỉnh Bắc Kạn các hồ sơ dự thảo nghị quyết, các nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành, các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên của đơn vị để tuyên truyền, tạo điều kiện để nhân dân được tham gia bàn bạc, tham gia đóng góp ý kiến và kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện….

Văn phòng tham mưu, phục vụ Thường trực HDND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh trong hoạt động khảo sát, lấy ý kiến các đối tượng có liên quan trước khi ban hành các chính sách thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh đảm bảo phù hợp với thực tiễn và nguyện vọng của người dân.

Tham mưu lãnh đạo Đoàn ĐBQH, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND tỉnh thực hiện tiếp công dân, tăng cường đối thoại với người dân; tập trung giải quyết kịp thời những đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân, những bức xúc, kiến nghị chính đáng của nhân dân; tổ chức theo dõi, giám sát, khảo sát và đôn đốc các cơ quan chức năng giải quyết đơn thư theo đúng quy định. Theo đó, Văn phòng đã tham mưu cho Đoàn ĐBQH tỉnh, Thường trực HĐND tiếp nhận và xử lý trên 120 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân; phục vụ Đoàn ĐBQH tỉnh, Thường trực HĐND phối hợp tiếp công dân hằng tháng tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh.

Tham mưu lãnh đạo Đoàn ĐBQH, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức cho đại biểu tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp thường lệ, tuyên truyền các đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến Nhân dân và cử tri để biết và giám sát việc thực hiện; tổng hợp trên 400 kiến nghị chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Việc giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri được quan tâm, đưa vào chương trình hoạt động giám sát và được báo cáo tại các kỳ họp thường lệ của HĐND tỉnh, được tường thuật trực tiếp trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Thận trọng trong việc phục vụ các đại biểu dân cử đại diện cho người dân thực hiện chức năng quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương, Văn phòng còn chủ động tham mưu, phục vụ các đại biểu dân cử thực hiện chức năng giám sát, thông qua giám sát việc tuân thủ theo Hiến pháp, pháp luật và việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, HĐND tỉnh, các quy định về thực hiện dân chủ ở cơ sở, các chính sách liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân. Từ năm 2021 đến nay, Văm phòng tham mưu Đoàn ĐBQH, HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh tổ chức hơn 15 cuộc giám sát chuyên đề. Nội dung các cuộc giám sát chuyên đề mà Đoàn ĐBQH, HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh đã thực hiện trong thời gian vừa qua đều tập trung vào các vấn đề bất cập, nổi cộm, vấn đề lớn, được nhiều cử tri, Nhân dân quan tâm như: Tình hình thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp; việc quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo... Hoạt động giám sát của Đoàn ĐBQH, HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh đều được phán ánh kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương và Trang Thông tin đại biểu dân cử tỉnh Bắc Kạn để Nhân dân và cử tri biết, theo dõi và giám sát việc thực hiện.

Đối với những vấn đề sau giám sát còn nhiều vướng mắc được Văn phòng tham mưu đưa ra giải trình, làm rõ tại phiên giải trình giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh hoặc tham mưu Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn, phiên Chất vấn và trả lời chất vấn được tường thuật trực tiếp trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh để Nhân dân theo dõi và giám sát việc thực hiện lời hứa của người trả lời chất vấn.

Bên cạnh đó, Văn phòng tổ chức thực hiện có hiệu quả quy chế dân chủ cơ sở thông qua các hoạt động thường xuyên của đơn vị như: Tổ chức Hội nghị cán bộ công chức hàng năm để tạo điều kiện người lao động phát huy quyền lợi; công tác cán bộ; công khai, minh bạch tài sản, thu nhập, chi tiêu tài chính, quản lý, sử dụng kinh phí, ngân sách, tài sản công... được thực hiện dân chủ, công khai đảm bảo đúng quy định. Kịp thời rà soát, sửa đổi các quy chế liên quan đến quyền và lợi ích của cán bộ, công chức, người lao động cơ quan. Tiếp tục kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và các tổ chức đoàn thể cơ quan; phối hợp thực hiện các kiến nghị sau giám sát; thường xuyên quan tâm, thăm nắm tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, công chức, người lao động để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Thực hiện đổi mới phong cách làm việc theo phương châm “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”. Nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức công vụ, “nói không với tiêu cực” của cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động./.

Phùng Mai