Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2022

( Cập nhật lúc: 14/03/2022  )

Năm 2022 là năm đẩy mạnh triển khai Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2025 và các chương trình liên quan tới bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh. Căn cứ vào các văn bản của cơ quan có thẩm quyền và tình hình thực tế của đơn vị, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đã xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2022, với những nội dung chính sau:

Thứ nhất, tổ chức phổ biến, thực hiện các văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thứ hai, tham mưu thực hiện có hiệu quả các nội dung: Tham mưu Đoàn ĐBQH, HĐND tỉnh lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng, triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật; chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tham mưu lãnh đạo Đoàn ĐBQH, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tăng cường giám sát việc thực hiện công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ; tổ chức tốt công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, tăng cường đối thoại, tiếp xúc cử tri để lắng nghe, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị phản ánh của cử tri và chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết nhất là các vấn đề liên quan đến công tác bình đẳng giới, các vụ bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em gái. Tham mưu Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục duy trì hiệu quả hoạt động của Câu lạc bộ nữ đại biểu HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 với nhiều hình thức phong phú.

Thứ ba, cử công chức tham gia các lớp tập huấn kiến thức về giới, bình đẳng giới do cơ quan có thẩm quyền tổ chức; tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ nữ lãnh đạo, quản lý.

Thứ tư, duy trì việc tổ chức các buổi tọa đàm để công chức, người lao động trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ; tiếp tục quan tâm chăm lo đòi sống của nữ cán bộ, công chức, người lao động trong cơ quan.

Thứ năm, tăng cường tuyên truyền về việc thực hiện chính sách, pháp luật, chương trình về bình đẳng giới, sự tiến bộ của phụ nữ; các mô hình thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trên Trang Thông tin đại biểu dân cử.

Việc tổ chức các hoạt động nêu trên sẽ được Văn phòng triển khai phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế và đảm bảo các yêu cầu về công tác phòng, chống dịch theo quy định./.

Phùng Mai