Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 HĐND tỉnh sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu

( Cập nhật lúc: 10/10/2023  )

Thường trực HĐND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 53/KH-HĐND ngày 09/10/2023 về tổ chức lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND cấp tỉnh, cấp huyện. Theo đó, việc triển khai lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu sẽ được thực hiện tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 (dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 12/2023).

Các vị đại biểu HĐND tiến hành bầu cử đối với các chức vụ do HĐND tỉnh bầu tại kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026

Theo kế hoạch, HĐND tỉnh lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ các chức vụ do HĐND tỉnh bầu trước ngày 01/01/2023 theo quy định tại khoản 2, Điều 2, Nghị quyết số 96/2023/QH15, bao gồm: Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch HĐND, Trưởng các Ban HĐND tỉnh; Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND, các Ủy viên UBND tỉnh. Trường hợp một người đồng thời giữ nhiều chức vụ do HĐND bầu thì việc lấy phiếu tín nhiệm được thực hiện một lần đối với các chức vụ đó. Không lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ đã có thông báo nghỉ công tác chờ nghỉ hưu hoặc được bầu, bổ nhiệm trong năm lấy phiếu tín nhiệm.

Kế hoạch của Thường trực HĐND tỉnh cũng xác định rõ mốc thời gian thực hiện các nội dung công việc để tiến hành lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp thường lệ cuối năm, cụ thể: Chậm nhất ngày 15/10/2023, Thường trực HĐND tỉnh xem xét, dự kiến danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm và ban hành văn bản yêu cầu người được lấy phiếu tín nhiệm gửi báo cáo và bản kê khai tài sản, thu nhập đến Thường trực HĐND tỉnh. Người được lấy phiếu tín nhiệm gửi báo cáo, bản kê khai tài sản, thu nhập đến Thường trực HĐND tỉnh chậm nhất ngày 01/11/2023. Ủy ban MTTQVN tỉnh tập hợp, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân liên quan đến người được lấy phiếu tín nhiệm (nếu có) gửi đến Thường trực Hội đồng nhân dân chậm nhất ngày 05/11/2023. Chậm nhất ngày 10/11/2023, Thường trực HĐND tỉnh gửi báo cáo, bản kê khai tài sản, thu nhập của người được lấy phiếu tín nhiệm và báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân liên quan đến người được lấy phiếu tín nhiệm của Ủy ban MTTQVN tỉnh (nếu có) đến đại biểu HĐND tỉnh; gửi nội dung ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân có liên quan trực tiếp đến người được lấy phiếu tín nhiệm (nếu có) do Ủy ban MTTQVN tỉnh tổng hợp đến người được lấy phiếu tín nhiệm. Trường hợp thấy cần làm rõ vấn đề liên quan đến người được lấy phiếu tín nhiệm thì chậm nhất ngày 15/11/2023, đại biểu HĐND tỉnh có thể gửi văn bản đến Thường trực HĐND tỉnh để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xác minh và trả lời bằng văn bản. Chậm nhất ngày 20/11/2023, đại biểu HĐND tỉnh có thể gửi văn bản đến Thường trực HĐND tỉnh và người được lấy phiếu tín nhiệm để yêu cầu người được lấy phiếu tín nhiệm làm rõ những nội dung thuộc căn cứ đánh giá mức độ tín nhiệm. Chậm nhất ngày 27/11/2023, người được lấy phiếu tín nhiệm có trách nhiệm gửi báo cáo giải trình (nếu có) về những vấn đề được nêu trong báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân của Ủy ban MTTQVN tỉnh và ý kiến của đại biểu HĐND đến Thường trực HĐND và đại biểu HĐND có yêu cầu.

Mục đích của việc lấy phiếu tín nhiệm là nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND; góp phần đánh giá uy tín và kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao của người được lấy phiếu tín nhiệm, giúp người được lấy phiếu tín nhiệm thấy được mức độ tín nhiệm để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác; làm cơ sở để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ.

Việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm được thực hiện theo Nghị quyết số 96/2023/QH15 ngày 23/6/2023 của Quốc hội và các văn bản của cơ quan có thẩm quyền. Các hành vi vi phạm pháp luật về lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm bị xử lý theo quy định của pháp luật./.