( Cập nhật lúc: 11/09/2023  )

Trong 02 ngày (07-08/09/2023) tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức hội nghị bồi dưỡng “Kỹ năng phân tích chính sách đối với các chế định liên quan đến quyền của người tham gia bảo hiểm xã hội”.

Hội nghị bồi dưỡng “Kỹ năng phân tích chính sách đối với các chế định liên quan đến quyền của người tham gia bảo hiểm xã hội”.

Hội nghị do ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Công tác đại biểu và bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đồng chủ trì. Tham dự Hội nghị có hơn 100 đại biểu là ĐBQH, Thường trực Hội đồng nhân dân, lãnh đạo và công chức Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân 38 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các báo cáo viên thuộc các Viện nghiên cứu và Trường đại học… Đồng chí Đồng Văn Lưu, Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Kạn tham dự Hội nghị.

Luật Bảo hiểm xã hội qua 6 năm thực hiện đã thu được những thành tựu nhất định về mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần được sửa đổi để đáp ứng điều kiện phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Theo Chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh năm 2023 của Quốc hội, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội sẽ được Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp tháng 10/2023.

Đồng chí Đồng Văn Lưu, Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Kạn thay mặt nhóm thảo luận trình bày bài tập thực hành tại Hội nghị.

Theo chương trình Hội nghị, các đại biểu được bồi dưỡng kỹ năng phân tích chính sách đối với các chế định liên quan đến quyền của người tham gia bảo hiểm xã hội với 4 chuyên đề: Khái quát hệ thống bảo hiểm xã hội ở Việt Nam; Kỹ năng phân tích chính sách đối với quyền của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; Kỹ năng phân tích chính sách đối với quyền của người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; Kỹ năng phân tích chính sách đối với các quy định liên quan đến trợ cấp hưu trí xã hội và bảo hiểm hưu trí bổ sung…

Trong chương trình, bên cạnh việc bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng phân tích chính sách đối với các chế định liên quan đến quyền của người tham gia bảo hiểm xã hội, hội nghị còn là diễn đàn để các đại biểu trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm xã hội thông qua hoạt động thảo luận nhóm, thực hành phân tích các vấn đề xoay quanh các chuyên đề bồi dưỡng./.

Ái Vân