Ban Dân tộc HĐND tỉnh họp thông qua dự thảo Quyết định thành lập Đoàn giám sát chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác

( Cập nhật lúc: 06/10/2023  )

Sáng 05/10/2023, Ban Dân tộc HĐND tỉnh tổ chức họp thông qua dự thảo Quyết định thành lập Đoàn giám sát về việc chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh từ năm 2020 đến nay. Dự họp có các đồng chí thành viên Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh. Đồng chí Hoàng Văn Vĩnh, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh buổi họp

Thực hiện Chương trình hoạt động của Ban năm 2023, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HDNĐ tỉnh đã chủ động tham mưu cho Ban Dân tộc HĐND tỉnh dự thảo Quyết định thành lập Đoàn giám sát, nhằm xem xét, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện các quy định của pháp luật về việc chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh từ năm 2020 đến nay, từ đó có kiến nghị, đề xuất để thực hiện có hiệu quả và đúng quy định.

Dự thảo Quyết định thành lập Đoàn giám sát gồm: Thành phần đoàn giám sát, kế hoạch giám sát, đề cương báo cáo của các cơ quan, đơn vị, địa phương. Theo dự thảo, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh sẽ giám sát trực tiếp tại một số cơ quan, đơn vị và giám sát gián tiếp thông qua việc xem xét báo cáo của các cơ quan, đơn vị. Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh dự kiến giám sát trực tiếp đối với: Sở Nông nghiệp và PTNT; Quỹ phát triển đất, rừng và Bảo vệ môi trường tỉnh; UBND các huyện: Ba Bể, Bạch Thông, Chợ Đồn, Na Rì, Chợ Mới, Ngân Sơn. Một số chủ đầu tư thực hiện công trình, dự án: Ban QLDA ĐTXD tỉnh, Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông tỉnh; Ban QLDA ĐTXD công trình nông nghiệp và PTNT tỉnh. Giám sát gián tiếp thông qua việc xem xét báo cáo của UBND huyện Pác Nặm và UBND thành phố Bắc Kạn

Tại cuộc họp, các đồng chí thành viên Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã góp ý về một số nội dung như: Mục đích của cuộc giám sát, bổ sung nội dung cần báo cáo đối với cơ quan, đơn vị, địa phương; rút gọn các biểu kèm đề cương báo cáo để thuận lợi trong theo dõi; góp ý về thời gian gửi báo cáo của các cơ quan, đơn vị; thời gian tổ chức giám sát trực tiếp tại các đơn vị, địa phương…

Kết thục giám sát, Đoàn giám sát sẽ xây dựng báo cáo kết quả giám sát và báo cáo Thường trực HĐND tỉnh tại phiên họp Thường trực HĐND tỉnh tháng 11/2023.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Hoàng Văn Vĩnh, Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh đề nghị Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh tiếp thu toàn bộ các ý kiến góp ý của các đại biểu, khẩn trương hoàn chỉnh Quyết định thành lập Đoàn giám sát để trình ký ban hành gửi các cơ quan, đơn vị, địa phương đảm bảo thời gian quy định./.

Huy Nhân, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh