Giữ nguyên mức thu học phí tại các trường học trên địa bàn tỉnh

( Cập nhật lúc: 30/07/2024  )

Ngày 18/7/2024, HĐND tỉnh Bắc Kạn đã thông qua Nghị quyết số 06/2024/NQ-HĐND quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông trong các cơ sở giáo dục công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn từ năm học 2024 – 2025.

Đồng chí Đồng Thị Vân Thoa, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh trình bày báo cáo thẩm tra của Ban đối với hồ sơ dự thảo nghị quyết của UBND tỉnh

Theo đó, Nghị quyết quy định mức thu học phí giữ nguyên mức thu quy định tại Nghị quyết số 11/2018/NQ-HĐND ngày 17/7/2018 của HĐND tỉnh về quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non và phổ thông công lập từ năm học 2018 - 2019 đến năm học 2020 - 2021.

Nghị quyết phân chia làm 3 vùng để làm cơ sở cho việc thu học phí gồm vùng I là 04 phường Đức Xuân, Sông Cầu, Phùng Chí Kiên, Nguyễn Thị Minh Khai của thành phố Bắc Kạn và các thị trấn trung tâm huyện (Chợ Rã, Bằng Lũng, Phủ Thông, Yến Lạc, Đồng Tâm, Vân Tùng); vùng II là phường Xuất Hóa, phường Huyền Tụng (thành phố Bắc Kạn) và vùng III là thị trấn Nà Phặc và các xã còn lại. Cụ thể: Cấp học mầm non tại vùng I thu 72 nghìn đồng/ học sinh/tháng, tại vùng II thu 69 nghìn đồng/ học sinh/tháng và tại vùng III thu 23 nghìn đồng/ học sinh/tháng. Đối với cấp Trung học cơ sở tại vùng I thu 65 nghìn đồng/ học sinh/tháng, tại vùng II thu 62 nghìn đồng/ học sinh/tháng và tại vùng III thu 19 nghìn đồng/ học sinh/tháng. Đối với cấp Trung học phổ thông tại vùng I thu 67 nghìn đồng/ học sinh/tháng, tại vùng II thu 64 nghìn đồng/ học sinh/tháng và tại vùng III thu 22 nghìn đồng/ học sinh/tháng.

Việc quy định như vậy đáp ứng các nội dung tại Nghị định số 97/2023/NĐ-CP ngày 31/12/2023 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2021/NĐ-CP ngày 27/8/2021 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Tại Nghị quyết cũng quy định thị trấn Vân Tùng, huyện Ngân Sơn thực hiện mức thu theo vùng I gồm 04 phường Đức Xuân, Sông Cầu, Phùng Chí Kiên, Nguyễn Thị Minh Khai của thành phố Bắc Kạn và các thị trấn trung tâm tại các huyện (Trước đây theo Nghị quyết số 11, thị trấn Vân Tùng thực hiện mức thu theo vùng III).

Khi thảo luận tại kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh đã thảo luận nhiều về việc chuyển vùng của thị trấn Vân Tùng, huyện Ngân Sơn. Sau khi phân tích, đại biểu nhận thấy năm 2023, mức thu nhập bình quân đầu người của thị trấn Vân Tùng là 35 triệu đồng/người/năm, mức thu nhập này cơ bản tương đồng với mức thu nhập bình quân của các thị trấn còn lại trên địa bàn. Theo thống kê, hơn một nửa số trẻ em, học sinh, học viên của thị trấn Vân Tùng thuộc đối tượng được miễn, giảm học phí trong năm học 2023-2024. Trong lộ trình phổ cập giáo dục phổ thông, từ năm học 2024-2025, giáo dục mầm non 5 tuổi sẽ được miễn học phí; dự kiến từ năm học 2025-2026 miễn học phí cho học sinh THCS. Do đó, việc phân vùng và áp dụng mức thu học phí tại Nghị quyết là phù hợp với điều kiện thực tế.

Ngoài ra, Nghị quyết còn quy định về mức thu học phí đối với cơ sở giáo dục thường xuyên, cơ sở đào tạo khác thực hiện chương trình giáo dục phổ thông; quy định mức thu học phí học trực tuyến (học online) bằng 80% mức thu học phí trong trường hợp bình thường; quy định thu học phí trong trường hợp xảy ra thiên tai, dịch bệnh, các sự kiện bất khả kháng mà thời gian học thực tế không đủ cả tháng.

Thực hiện các nội dung tại Nghị quyết, ngày 26/7/2024, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và truyền thông, Báo Bắc Kạn, Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn, UBND các huyện, thành phố nghiên cứu, triển khai thực hiện Nghị quyết; tổ chức tuyên truyền đến các tầng lớp Nhân dân để hiểu, đồng thuận trong quá trình thực hiện, đảm bảo Nghị quyết đi vào cuộc sống./.

Thu Sa