Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh hoàn thanh tốt nhiệm vụ 6 tháng đầu năm

( Cập nhật lúc: 26/07/2024  )

Thực hiện Chương trình hoạt động năm 2024, 6 tháng đầu năm 2024, Ban Kinh tế - Ngân sách đã chủ động tổ chức thực hiện đầy đủ chương trình hoạt động, nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra; chú trọng các hoạt động khảo sát, nâng cao chất lượng giám sát, việc xây dựng ban hành kế hoạch và báo cáo kết quả khảo sát, giám sát được hoàn thành đúng tiến độ, kịp thời báo cáo Thường trực HĐND tỉnh theo quy định. Các nội dung trình tại kỳ họp HĐND tỉnh thuộc thẩm quyền được Ban chuẩn bị kỹ lưỡng, có sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất cao giữa các thành viên Ban và cơ quan soạn thảo; các báo cáo thẩm tra dự thảo nghị quyết của Ban tại các kỳ họp đều đảm bảo chất lượng, cung cấp đầy đủ thông tin cho HĐND tỉnh xem xét quyết định.

Ban Kinh tế - Ngân sách khảo sát tại UBND huyện Ngân Sơn

Về công tác chuẩn bị kỳ họp của HĐND tỉnh: Ban Kinh tế - Ngân sách tham gia chuẩn bị 04 kỳ họp HĐND tỉnh, thẩm tra 26 dự thảo nghị quyết chuyên đề. Các nhiệm vụ chuẩn bị nội dung kỳ họp HĐND tỉnh được Ban chủ động triển khai tổ chức thực hiện đầy đủ; công tác phối hợp với cơ quan soạn thảo nghị quyết và các địa phương tiếp tục được thực hiện ngay từ khâu lấy ý kiến đề nghị xây dựng nghị quyết. Tại mỗi kỳ họp HĐND tỉnh, Ban đều phân công các thành viên Ban theo dõi, tham gia thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết để phát huy tinh thần trách nhiệm của thành viên Ban và có thêm thông tin nhiều chiều, bổ sung tài liệu, nhiều ý kiến phản biện góp phần nâng cao chất lượng trong công tác thẩm tra. Các Lãnh đạo chuyên trách và thành viên của Ban tham gia tích cực vào hoạt động thảo luận tại Tổ, tại hội trường, nêu vấn đề, làm rõ thêm các ý kiến để đại biểu HĐND tỉnh có cơ sở xem xét, quyết định.

Về hoạt động giám sát, khảo sát: 06 tháng đầu năm, Ban Kinh tế - Ngân sách đã tăng cường hoạt động khảo sát, nắm thông tin phục vụ công tác thẩm tra các nội dung trình tại kỳ họp HĐND tỉnh. Đã thực hiện được 08 cuộc khảo sát; chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức giám sát việc thực hiện Chương trình khuyến nông giai đoạn 2019-2024 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Giám sát việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư công giai đoạn 2021-2025 (năm 2024); ngoài ra Ban còn tổ chức theo dõi, giám sát thường xuyên Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo phân công của Thường trực HĐND tỉnh. Lãnh đạo Ban Kinh tế - Ngân sách tham gia cùng Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 10/01/2022 của quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và tham gia Đoàn giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018-2023 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; tham mưu xây dựng Báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023

Ngoài các hoạt động nêu trên, 6 tháng đầu năm, Ban Kinh tế - Ngân sách đã tổ chức thực hiện một số nhiệm vụ sau: Dự thính các phiên họp thảo luận trực tuyến kỳ họp Quốc hội; tham gia Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024; tham mưu góp ý kiến vào các văn bản của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đảng đoàn và Thường trực HĐND tỉnh khi được yêu cầu; tham mưu cho Thường trực HĐND tỉnh giải quyết 05 văn bản xin ý kiến của UBND tỉnh giữa hai kỳ họp theo phân công của Thường trực HĐND tỉnh; tham mưu cho Thường trực HĐND tỉnh góp ý đối với 02 dự thảo Luật...

Trong 6 tháng cuối năm, Ban tiếp tục thực hiện chương trình hoạt động đã đề ra, cụ thể: Tham gia chuẩn bị các kỳ họp của HĐND tỉnh, thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết theo sự phân công của Thường trực HĐND tỉnh.Tham mưu cho Thường trực HĐND tỉnh tổ chức giám sát chuyên đề về hoạt động của HĐND cấp huyện, cấp xã. Tham gia Đoàn giám sát của HĐND tỉnh giám sát về việc thực hiện các công trình, dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Theo dõi, đôn đốc việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị sau giám sát, khảo sát của Ban. Tiếp nhận và theo dõi, đôn đốc việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân. Thực hiện nhiệm vụ khác theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và một số nhiệm vụ khác khi được HĐND, Thường trực HĐND tỉnh phân công.

Việt Hòa