Kết quả hoạt động của Ban Pháp chế HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

( Cập nhật lúc: 25/07/2024  )

Thực hiện Chương trình hoạt động năm 2024, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng đầu năm. Trong 6 tháng đầu năm 2024, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo đúng kế hoạch đề ra.

Ban Pháp chế khảo sát tại UBND phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn

Về công tác chuẩn bị kỳ họp của HĐND tỉnh: Ban Pháp chế tham gia chuẩn bị các kỳ họp HĐND tỉnh, thẩm tra các báo cáo 6 tháng đầu năm của UBND tỉnh gồm: Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng và an ninh, báo cáo công tác chỉ đạo, điều hành; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác phòng, chống tham nhũng; kết quả thực hành tiết kiệm chống lãng phí; báo cáo về việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri và thẩm tra báo cáo kết quả công tác của Viện Kiểm sát nhân dân, Toà án nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh; thẩm tra 07 dự thảo nghị quyết chuyên đề. Trong quá trình thẩm tra, Ban tổ chức khảo sát tại cơ sở, nghiên cứu các quy định của pháp luật và tình hình thực tế của địa phương; các thành viên Ban tích cực thu thập thông tin, tài liệu liên quan và đóng góp ý kiến có chất lượng trong hoạt động thẩm tra; các báo cáo thẩm tra của Ban được UBND tỉnh tiếp thu và cung cấp thông tin cho đại biểu nghiên cứu, xem xét, quyết định tại kỳ họp.

Hoạt động giám sát, khảo sát: 6 tháng đầu năm 2024, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức giám sát công tác xét xử các vụ, việc dân sự của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Kạn; tổ chức giám sát gián tiếp việc triển khai, thực hiện dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; lãnh đạo Ban tham gia Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Tham gia Đoàn giám sát của HĐND tỉnh về tình hình thực hiện các quy định về lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông và mua sắm thiết bị trường học cho giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.Về hoạt động khảo sát: Ban đã tổ chức 06 cuộc khảo sát gồm: 03 cuộc khảo sát phục vụ thẩm tra, 03 cuộc khảo sát đơn thư của công dân.

Công tác tiếp nhận, xử lý đơn thư của công dân: Ban Pháp chế tham mưu cho Thường trực HĐND tỉnh xử lý 10 đơn thư của công dân; tổ chức khảo sát 03 cuộc với 04 vụ, việc, theo đó Ban đã tổ chức làm việc cụ thể với các cơ quan, đơn vị có liên quan; khảo sát thực địa để thăm nắm thông tin. Sau khảo sát đã xây dựng báo cáo kết quả khảo sát và tham mưu cho Thường trực HĐND tỉnh ban hành văn bản gửi cá nhân, đơn vị có liên quan để biết, theo dõi việc giải quyết.

Nhìn chung 6 tháng đầu năm 2024, Ban Pháp chế đã bám sát chương trình, kế hoạch công tác và hoàn thành các chương trình đề ra. Hoạt động giám sát, khảo sát được triển khai thực hiện; công tác chuẩn bị kỳ họp của HĐND tỉnh; hoạt động giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh được duy trì thường xuyên; việc theo dõi, đôn đốc giải quyết các đơn thư, khiếu nại, tố cáo được đảm bảo thực hiện; quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ đã có sự phối hợp chặt chẽ với các Ban HĐND tỉnh, các đơn vị, địa phương; đa số các thành viên Ban đã chủ động tham gia các hoạt động và tích cực đóng góp ý kiến nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Ban. Duy trì tổ chức sinh hoạt Ban thường kỳ theo quy định để thống nhất nội dung, chương trình công tác; tổ chức họp Ban để thẩm tra các báo cáo, tờ trình trình tại kỳ họp thuộc lĩnh vực hoạt động của Ban.

Trong 6 tháng cuối năm, Ban tiếp tục thực hiện chương trình hoạt động đã đề ra, cụ thể: Tham gia chuẩn bị các kỳ họp của HĐND tỉnh, thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết theo sự phân công của Thường trực HĐND tỉnh.Tham mưu cho Thường trực HĐND tỉnh tổ chức giám sát chuyên đề về hoạt động của HĐND cấp huyện, cấp xã. Tham gia Đoàn giám sát của HĐND tỉnh giám sát về việc thực hiện các công trình, dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Theo dõi, đôn đốc việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị sau giám sát, khảo sát của Ban. Tiếp nhận và theo dõi, đôn đốc việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân. Thực hiện nhiệm vụ khác theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và một số nhiệm vụ khác khi được HĐND, Thường trực HĐND tỉnh phân công.

Văn Thiện