Kết quả công tác 6 tháng đầu năm của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh

( Cập nhật lúc: 26/07/2024  )

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Thường trực HĐND tỉnh, 6 tháng đầu năm 2024, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra.

Thành viên Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh tích cực tham gia các hoạt động của Ban.

Trong 6 tháng đầu năm, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã tham gia chuẩn bị 05 kỳ họp HĐND tỉnh, gồm 01 kỳ họp đột xuất, 3 kỳ họp chuyên đề và 01 kỳ họp thường lệ. Ban tham dự họp các cuộc họp của UBND tỉnh và các cơ quan soạn thảo về các nội dung trình kỳ họp, tham dự Hội nghị phản biện của Ủy ban MTTQVN tỉnh, chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan để lấy thông tin trong quá trình xây dựng tờ trình dự thảo nghị quyết trình kỳ họp. Quá trình thẩm tra các báo, tờ trình thuộc lĩnh vực phụ trách, Ban đã mời Thường trực HĐND tỉnh, các cơ quan, đơn vị có liên quan tham dự để giải trình, làm rõ các vấn đề; thống nhất các nội dung trong báo cáo thẩm tra đảm bảo chính xác, chất lượng, có tính phản biện cao.

Thực hiện sự phân công của Thường trực HĐND tỉnh, Ban đã tham mưu ban hành 06 nghị quyết, trong đó có 03 nghị quyết quy phạm pháp luật có tác động lớn và nhận được sự quan tâm của cử tri, Nhân dân như: Nghị quyết về ban hành quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; Nghị quyết quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước thuộc tỉnh Bắc Kạn quản lý và mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp và Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, phổ thông công lập từ năm học 2024 - 2025 trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động giám sát tại kỳ họp và giữa hai kỳ họp được Ban quan tâm, thực hiện thường xuyên, liên tục theo luật định. Thực hiện nhiệm vụ HĐND tỉnh giao, Ban đã chủ trì, phối hợp với Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tham mưu, xây dựng kế hoạch và tham gia Đoàn giám sát của HĐND tỉnh về giám sát tình hình thực hiện các quy định về lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông và mua sắm thiết bị trường học cho giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh; tham mưu, chuẩn bị các điều kiện tổ chức phiên giải trình giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh về giám sát tình hình thực hiện các quy định về lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông và mua sắm thiết bị trường học cho giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh; đồng thời tham mưu xây dựng báo cáo kết quả giám sát trình Thường trực HĐND tỉnh xem xét.

Trong 6 tháng đầu năm, Ban Văn hóa - Xã hội đã tổ chức thực hiện 02 cuộc khảo sát chuyên đề, gồm việc xây dựng kế hoạch và phân bổ vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024 và việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ phát triển điểm du lịch trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết số 16/2023/NQ-HĐND của HĐND tỉnh. Qua giám sát, Ban đã chỉ ra những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024 và việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ phát triển điểm du lịch trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết số 16/2023/NQ-HĐND của HĐND tỉnh; đồng thời đưa ra 18 ý kiến kiến nghị sau khảo sát gửi UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các địa phương liên quan đến trong tổ chức thực hiện.

Ngoài ra, các hoạt động giám sát thường xuyên được Ban duy trì thực hiện như việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư công giai đoạn 2021-2025 thuộc lĩnh vực của Ban và việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, Ban còn thực hiện có hiệu quả các hoạt động giữa hai kỳ họp. Điển hình như việc tham gia góp ý một số dự án Luật như Luật Di sản văn hóa (sửa đổi), Luật Công đoàn (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược; tham mưu xây dựng các văn bản, báo cáo của Đảng đoàn thuộc lĩnh vực; tham mưu xử lý đơn thư do Thường trực HĐND tỉnh giao…

Tin tưởng rằng, tiếp nối những kết quả đã đạt được, cùng với sự tích cực, chủ động của các thành viên, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm của 6 tháng cuối năm trong công tác chuẩn bị kỳ họp, tổ chức các cuộc giám sát, khảo sát theo kế hoạch đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của HĐND tỉnh năm 2024./.

Thu Sa