Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị bầu cử số 1 khảo sát thực địa việc xây dựng nhà máy chế biến dược liệu trên địa bàn huyện Ba Bể

( Cập nhật lúc: 14/11/2023  )

Trên cơ sở ý kiến kiến nghị của cử tri về việc tạo điều kiện cho bà con được tiếp cận với các dự án dược liệu, sáng ngày 10/11/2023, ngay sau buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026; tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị bầu cử số 01 huyện Ba Bể đã tiến hành khảo sát thực địa, xem xét việc đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến dược liệu trên địa bàn xã Chu Hương, huyện Ba Bể.

Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị bầu cử số 01 trao đổi với đại diện Công ty về việc xây dựng nhà máy dược liệu

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, Bắc Kạn là một trong 10 tỉnh miền núi phía Bắc được lựa chọn thí điểm đầu tư hỗ trợ phát triển dược liệu quý theo hình thức dự án liên kết chuỗi giá trị với tổng mức đầu tư khoảng 230 tỷ, trong đó phần lớn kinh phí tập trung hỗ trợ trực tiếp cho người dân trồng dược liệu có cam kết cung cấp nguyên liệu cho nhà máy.

Hiện nay, Công ty Cổ phần dược liệu quý Donavi Bắc Kạn đang thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư, xây dựng nhà máy dược liệu trên địa bàn huyện Ba Bể. Dự kiến nhà máy chế biến dược liệu được xây dựng sẽ đáp ứng tiêu chuẩn hữu cơ theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

Thay mặt tổ đại biểu HĐND tỉnh, đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh đề nghị chính quyền cấp xã, cấp huyện hỗ trợ Công ty Cổ phần dược liệu quý Donavi Bắc Kạn trong việc thực hiện các thủ tục liên quan đến đất đai để xây dựng nhà máy, sớm đi vào hoạt động; đồng thời tổ chức thực hiện việc liên kết trồng nguyên liệu để cung cấp cho nhà máy.

Trên địa bàn xã Chu Hương, xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể hiện nay có nhiều cây dược liệu quý được biết đến như: Na rừng, khôi tía, kim tuyến, tam thất, xạ đen, củ bình vôi, cỏ máu… Hy vọng với việc được lựa chọn để phát triển vùng dược liệu quý, sẽ tạo công ăn việc làm, phát triển đời sống kinh tế cho bà con Nhân dân trên địa bàn và các khu vực phụ cận để có thể làm giàu từ cây  dược liệu./.

Thu Sa