Thường trực HĐND, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh dự họp với UBND tỉnh về nội dung kỳ họp cuối năm

( Cập nhật lúc: 16/11/2023  )

Sáng ngày 15/11/2023, tại Hội trường tầng 1, Trụ sở HĐND-UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức phiên họp để thông qua các nội dung trình kỳ họp thường lệ cuối năm 2023, HĐND tỉnh khóa X.

Đồng chí Hoàng Thu Trang, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu ý kiến tại phiên họp

Đồng chí Hoàng Thu Trang, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo chuyên trách các Ban HĐND tỉnh tham dự phiên họp.

Tại đây, các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh đã lần lượt trình bày dự thảo các tờ trình, báo cáo trình tại kỳ họp thứ 16 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2023), HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, UBND tỉnh dự kiến trình 21 tờ trình dự thảo nghị quyết và 10 báo cáo; trong đó, Sở Tài chính chủ trì soạn thảo 05 tờ trình, 05 báo cáo; Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì soạn thảo 05 tờ trình; các sở: Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường chủ trì soạn thảo 02 tờ trình; các sở: Nội vụ, Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Y tế chủ trì soạn thảo 01 tờ trình; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì soạn thảo 01 tờ trình và 01 báo cáo; các đơn vị: Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh chủ trì soạn thảo 01 báo cáo.

Trên cơ sở tiếp cận bước đầu về hồ sơ tài liệu trình tại kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh và lãnh đạo chuyên trách các Ban HĐND tỉnh đã tham gia, cho ý kiến đối với từng nội dung cụ thể như rà soát số liệu dự toán, tham chiếu quy định của các tỉnh trong khu vực, bổ sung báo cáo thuyết minh, xây dựng biểu so sánh giữa các giải đoạn; băn khoăn về mức và các đối tượng thụ hưởng chính sách...

Theo đó, Thường trực HĐND tỉnh nhất trí gia hạn thời gian gửi Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện dự toán năm 2023, xây dựng dự toán ngân sách năm 2024, kế hoạch tài chính ngân sách 03 năm 2024 -2026; Tờ trình dự thảo Nghị quyết về dự toán ngân sách địa phương và phân bổ ngân sách cấp tỉnh năm 2024; dự thảo Nghị quyết hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn chậm nhất đến ngày 21/11/2023; đồng thời đề nghị các Ban HĐND tỉnh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp cận sớm dự thảo, tổ chức thẩm tra.

Đối với các Tờ trình dự thảo Nghị quyết: về việc điều chỉnh (gia hạn) thời gian thực hiện dự án Đầu tư mua sắm bổ sung trang thiết bị cho 08 Trung tâm Y tế tuyến huyện; điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Đầu tư nâng cấp, cải tạo 03 Trung tâm Y tế tuyến huyện và điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Đầu tư xây dựng 04 Trạm y tế tuyến xã, tỉnh Bắc Kạn, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo xây dựng chung trong một văn bản (tờ trình/ báo cáo) để trình kỳ họp; đồng thời nêu rõ lý do điều chỉnh, tiến độ thực hiện.

Kết luận phiên họp, lãnh đạo UBND tỉnh đề nghị các cơ quan được giao chủ trì soạn thảo báo cáo, tờ trình dự thảo nghị quyết tiếp thu các ý kiến thảo luận tại phiên họp, hoàn thiện các dự thảo, trình UBND tỉnh để xem xét, ban hành gửi các Ban HĐND tỉnh thẩm tra đảm bảo thời gian theo quy định. Đồng thời sớm  tham mưu văn bản của Ban Cán sự UBND tỉnh để báo cáo, xin ý kiến định hướng của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đối với một số nội dung cụ thể theo quy chế hoạt động./.

Thu Sa