Hội nghị trực tuyến tiếp xúc cử tri chuyên đề về phí bảo vệ môi môi trường đối với khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

( Cập nhật lúc: 22/11/2023  )

Chiều 21/11/2023, nhằm thu thập ý kiến, kiến nghị của cử tri đối với mức thu, đơn vị tính phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, làm cơ sở để HĐND tỉnh xem xét, ban hành mức thu phí bảo vệ môi trường đảm bảo sát với thực tiễn và đạt hiệu quả, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với UBMTTQVN tỉnh xây dựng kế hoạch tiếp xúc cử tri chuyên đề về mức thu, đơn vị tính phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Thu Trang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đồng Văn Lưu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Quang Tuyên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề

Tại Hội nghị TXCT, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí Hoàng Thu Trang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã thông tin đến cử tri về tình hình thu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản trong giai đoạn 2020 - 2022 theo quy định tại Nghị quyết số 21/2017/NQ-HĐND ngày 18/7/2017 của HĐND tỉnh và tóm tắt dự kiến danh mục khoáng sản và mức thu, đơn vị tính phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới theo Nghị định số 27/2023/NĐ-CP ngày 31/5/2023 của Chính phủ quy định phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản.

Theo đó, tại Nghị quyết số 21/2017/NQ-HĐND, HĐND tỉnh quy định mức thu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác 21 loại khoáng sản, tuy nhiên thực tế trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2020 - 2022 chỉ phát sinh khai thác 11/21 loại khoáng sản, trong đó có 05 loại khoáng sản khai thác với sản lượng lớn và tăng dần theo từng năm (gồm: quặng sắt; quặng vàng; quặng chì, quặng kẽm; đất khai thác để san lấp, xây dựng công trình; đá làm vật liệu xây dựng thông thường). Số thu nộp ngân sách nhà nước từ phí bảo vệ môi trường trong khai thác 11 loại khoáng sản nêu trên trong giai đoạn 2020 - 2022 như sau: Năm 2020: Thu đạt 80.345,159/722.181 triệu đồng, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn (chiếm 11,1% tổng thu ngân sách). Năm 2021: 105.223,974/829.262 triệu đồng, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn (chiếm 12,7% tổng thu ngân sách). Năm 2022: 89.514,31/855,770 triệu đồng, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn (chiếm 10,4% tổng thu ngân sách).

Về dự kiến danh mục khoáng sản và mức thu, đơn vị tính phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới theo Nghị định số 27/2023/NĐ-CP ngày 31/5/2023 của Chính phủ quy định phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản Trong đó: 11/27 loại khoáng sản có phát sinh việc khai thác, bao gồm: quặng sắt; quặng vàng; quặng chì, quặng kẽm; đất khai thác để san lấp, xây dựng công trình; sỏi; đá làm vật liệu xây dựng thông thường; cát vàng; các loại cát khác; đất sét, đất làm gạch, ngói; các loại đất khác; các khoáng sản không kim loại khác và thực hiện thu phí bảo vệ môi trường. 16/27 loại khoáng sản còn lại chưa phát sinh việc khai thác nhưng có trữ lượng, dự kiến sẽ khai thác và thu phí bảo vệ môi trường trong các năm tiếp theo.

Đối với 21 loại khoáng sản đã có trong Nghị quyết số 21/2017/NQ-HĐND ngày 18/7/2017 của HĐND tỉnh (có 08 khoáng sản kim loại và 13 loại khoáng sản không kim loại). Trong đó: Giữ nguyên mức thu đối với 13 loại khoáng sản như quy định tại Nghị quyết số 21/2017/NQ-HĐND và điều chỉnh tăng mức thu phí đối với 06 loại khoáng sản so với Nghị quyết số 21/2017/NQ-HĐND.

Sau một buổi tổ chức Hội nghị trực tuyến TXCT chuyên đề về phí bảo vệ môi môi trường đối với khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, Thường trực HĐND tỉnh nhận được: 08 lượt cử tri là đại diện các doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh tham gia phát biểu, theo đó các ý kiến phát biểu tập trung vào mức thu phí bảo vệ môi trường đối với 02 nhóm khoáng sản, gồm: Nhóm khoáng sản kim loại Chì - Kẽm và nhóm khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (đá, cát, sỏi); cơ bản các ý kiến của cử tri cho rằng mức tăng phí bảo vệ môi trường ở dự thảo nghị quyết còn tương đối cao, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, đề nghị giảm mức phí bảo vệ môi trường tại dự thảo nghị quyết xuống cho phù hợp nhằm tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hoạt động. Hội nghị tiếp xúc cử tri đã có 13 lượt cơ quan quản lý nhà nước các cấp và UBND tỉnh trao đổi, giải trình, làm rõ các vấn đề liên quan.

Với tinh thần trách nhiệm cao, các bậc cử tri đã tham gia phát biểu ý kiến trân thành, cởi mở, mang tính xây dựng. Đây là một kênh thông tin quan trọng giúp HĐND tỉnh xem xét, quyết định mức thu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản trong thời gian tới đảm bảo phù hợp, hiệu quả, sát với thực tiễn, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp với Nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến thảo luận, góp ý thẳng thắn, tâm huyết và trách nhiệm của các đại biểu. Đồng thời, đề nghị bộ phận tham mưu tổng hợp, tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp của đại biểu tại Hội nghị để hoàn thiện các dự thảo nghị quyết theo đúng tiến độ./.

Huy Nhân