Ban Văn hóa-Xã hội khảo sát địa điểm dự kiến thực hiện chính sách hỗ trợ thí điểm phát triển điểm du lịch cộng đồng

( Cập nhật lúc: 11/10/2023  )

Nhằm thu thập thông tin phục vụ công tác thẩm tra dự thảo Nghị quyết quy định một số chính sách hỗ trợ thí điểm phát triển điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, chiều ngày 09/10/2023, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã tiến hành khảo sát thực tế tại thôn Khuân Bang (xã Như Cố, huyện Chợ Mới). Đoàn khảo sát do đồng chí Đồng Thị Vân Thoa - Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn; cùng đi có đồng chí Đồng Văn Lưu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Đình Thất, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Khảo sát thực địa tại thôn Khuân Bang

Thôn Khuân Bang là địa điểm dự kiến sẽ triển khai chính sách hỗ trợ thí điểm phát triển điểm du lịch cộng đồng. Cách trung tâm xã Như Cố 3km với hệ thống giao thông thuận tiện, thông tin liên lạc thông suốt, thành phần dân tộc chủ yếu là dân tộc Tày; cảnh quan thiên nhiên trong lành; công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường đảm bảo. Đặc biệt, thôn Khuân Bang hiện nay có 47 ngôi nhà sàn truyền thống của người Tày, là sản phẩm kiến trúc độc đáo, thể hiện sự hòa hợp của con người, thiên nhiên và văn hóa dân tộc.

Khảo sát thực tế nhà sàn của người Tày thôn Khuân Bang

Qua khảo sát cho thấy, người dân địa phương rất sẵn sàng tham gia vào phát triển du lịch cộng đồng. Các hộ dân mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, các tổ chức và doanh nghiệp, đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ du lịch cộng đồng. Việc ban hành chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh là cần thiết, góp phần vào việc thúc đẩy du lịch của tỉnh phát triển theo hướng bền vững. Chính sách này sẽ được UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa X. Việc xem xét, thông qua chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng góp phần thực hiện mục tiêu của Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 12/8/2021 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021-2025, dịnh hướng đến năm 2030./.

Thu Trang, Văn Phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh