Ban Dân tộc HĐND tỉnh họp thông qua dự thảo các báo cáo thẩm tra trình kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh khoá X

( Cập nhật lúc: 29/11/2023  )

Chiều 28/11/2023, Ban Dân tộc HĐND tỉnh tổ chức họp để xem xét các dự thảo báo cáo thẩm tra trình kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh khoá X. Dự họp có đồng chí Hoàng Thu Trang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Dân tộc HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và PTNT; Tài chính. Đồng chí Hoàng Văn Vĩnh, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh buổi họp

Tại kỳ họp thứ 16, Ban Dân tộc được phân công thẩm tra 04 tờ trình dự thảo nghị quyết: (1) phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện các công trình, dự án (bổ sung) năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn (2) thông qua hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 trên địa bàn tỉnh; (3) thông qua danh mục công trình, dự án cần thu hồi đất; chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ để thực hiện trong năm 2024 và điều chỉnh, bổ sung tên, loại đất, diện tích công trình, dự án đã được HĐND tỉnh thông qua tại các Nghị quyết: Số 44/NQ-HĐND ngày 18/10/2022 và số 59/NQ-HĐND ngày 10/12/2022; (4) hủy bỏ danh mục các công trình, dự án cần thu hồi đất; chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng đã được HĐND tỉnh thông qua.

Tại cuộc họp, các đại biểu dự họp đã thảo luận, làm rõ một số nội dung có liên quan được nêu tại báo cáo thẩm tra của Ban. Trên cơ sở làm rõ các ý kiến của Ban Dân tộc HĐND tỉnh, các thành viên Ban thống nhất một số nội dung như sau:

Đối với dự thảo nghị quyết thông qua hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 trên địa bàn tỉnh, các thành viên Ban thống nhất đề nghị HĐND tỉnh xem xét bổ sung một số ý kiến, kiến nghị để đại biểu HĐND tỉnh có cơ sở thảo luận, thông qua nghị quyết.

Đối với dự thảo nghị quyết thông qua danh mục công trình, dự án cần thu hồi đất; chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ để thực hiện trong năm 2024 và điều chỉnh, bổ sung tên, loại đất, diện tích công trình, dự án đã được HĐND tỉnh thông qua tại các Nghị quyết: Số 44/NQ-HĐND ngày 18/10/2022 và số 59/NQ-HĐND ngày 10/12/2022, các thành viên Ban đề nghị UBND tỉnh căn cứ các văn bản đề nghị của UBND các huyện để chỉnh sửa dự thảo nghị quyết cho phù hợp.

Các nội dung còn lại, đại biểu dự họp cơ bản nhất trí với dự thảo.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Hoàng Văn Vĩnh, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh đề nghị Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trên cơ sở các nội dung đã được thống nhất tại cuộc họp khẩn trương hoàn chỉnh các dự thảo báo cáo thẩm tra để báo cáo tại phiên họp Thường trực HĐND tỉnh tháng 11 (mở rộng)./.

Huy Nhân, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh