Ban Dân tộc HĐND tỉnh khảo sát các nội dung trình kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh khóa X

( Cập nhật lúc: 27/11/2023  )

Nhằm xem xét việc thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng rừng với các quy định hiện hành đối với các công trình, dự án thực hiện trong năm 2023, 2024; rà soát danh mục hủy bỏ công trình, dự án cần thu hồi đất; chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ đã được HĐND tỉnh thông qua đối với các dự án sử dụng đất quá 3 năm không triển khai thực hiện; quá trình thực hiện xây dựng nghị quyết thông qua hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 trên địa bàn tỉnh. Từ ngày 21 đến ngày 27/11/2023, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã tổ chức khảo sát tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, Đoàn khảo sát do đồng chí Hoàng Văn Vĩnh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.

Đoàn khảo sát thực địa dự án sửa chữa, nâng cấp hồ Nà Kiến, xã Nghĩa Tá (Cụm công trình thủy lợi Bắc Kạn) do Ban QLDA ĐTXD công trình nông nghiệp và PTNT làm chủ đầu tư

Về dự thảo nghị quyết hủy bỏ danh mục các công trình, dự án cần thu hồi đất; chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng đã được HĐND tỉnh thông qua. UBND tỉnh trình HĐND tỉnh hủy bỏ danh mục các công trình, dự án cần thu hồi đất; chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ đã được HĐND tỉnh thông qua, gồm: 66 công trình, dự án cần thu hồi đất đã được HĐND tỉnh thông qua với diện tích 6.283.823,0m2 và 39 công trình, dự án chuyển mục đích sử dụng đất đã được HĐND tỉnh thông qua với diện tích chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa là 135.591,0 m2 và đất rừng phòng hộ là 5.000,0 m2. Qua khảo sát, Ban nhận thấy với các địa phương đã thực hiện rà soát các công trình, dự án chưa bố trí nguồn vốn, kinh phí và quá 3 năm không triển khai thực hiện theo quy định.

Về dự thảo Nghị quyết thông qua hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn từ 1,0 đến 4,00 so với Bảng giá đất 5 năm (trong đó đất ở tại đô thị tăng 133 vị trí; đất ở tại nông thôn tăng 22 vị trí; đất nông nghiệp tăng 123 vị trí). Qua khảo sát, Ban đề nghị UBND các huyện làm rõ căn cứ, cơ sở điều chỉnh tăng của một số vị trí, địa điểm tại Bảng giá đất ở tại đô thị của huyện Ngân Sơn và huyện Chợ Mới.

Đoàn khảo sát thực địa dự án đầu tư xây dựng công trình khai thác và chế biến Quặng Chì - Kẽm khu vực Phia Đăm - Khuổi Mạn, xã Bằng Thành, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn

Về dự thảo Nghị quyết thông qua danh mục công trình, dự án cần thu hồi đất; chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ để thực hiện trong năm 2024 và điều chỉnh, bổ sung tên, loại đất, diện tích công trình, dự án đã được HĐND tỉnh thông qua tại các Nghị quyết: Số 44/NQ-HĐND ngày 18/10/2022 và số 59/NQ-HĐND ngày 10/12/2022. UBND tỉnh đề nghị thu hồi đất theo quy định tại khoản 3 Điều 62 Luật Đất đai năm 2013 đối với 29 công trình, dự án; Chuyển mục đích sử dụng 49.200,2m2 đất trồng lúa và 15.500m2 đất rừng phòng hộ để thực hiện 16 công trình, dự án. Điều chỉnh, bổ sung tên, loại đất, diện tích của 02 công trình, dự án đã được HĐND tỉnh thông qua tại các Nghị quyết: Số 44/NQ-HĐND ngày 18/10/2022 và số 59/NQ-HĐND ngày 10/12/2022.

Qua khảo sát, cơ bản các dự án đầy đủ căn cứ pháp lý liên quan, đã được bố trí nguồn vốn để triển khai thực hiện, có sự đồng thuận của người dân và chính quyền địa phương. Các công trình, dự án được điều chỉnh, bổ sung tên, loại đất, diện tích của nhằm đảm bảo đúng với thực tế và phù hợp với quy định.

Sau khi làm việc với UBND các huyện, Đoàn khảo sát đã thực địa một số công trình, dự án để đối chiếu loại đất trên bản đồ địa chính so với thực tế, kết thúc khảo sát, Ban sẽ họp thông qua dự thảo báo cáo thẩm tra, trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định.

Huy Nhân