Thường trực HĐND tỉnh tham dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh

( Cập nhật lúc: 02/04/2024  )

Sáng ngày 01/4/2024, tại Trung tâm giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh đã diễn ra Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh và Công bố Quyết định tổ chức lại Trung tâm giáo dục trẻ em khuyết tật thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng Trung tâm

Tham dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Tạ Ngọc Trí, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Giáo dục trẻ khuyết tật và Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo; Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Thu Trang, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phạm Duy Hưng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo sở, ban, ngành đoàn thể của tỉnh; đại diện các phòng Giáo dục và Đào tạo, một số Trường học, đơn vị giáo dục; lãnh đạo Trung tâm giáo dục trẻ em khuyết tật các tỉnh Cao Bằng, Thái Nguyên; các đồng chí nguyên lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, nguyên lãnh đạo Trung tâm giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh và một số nhà hảo tâm, doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Trung tâm giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh được thành lập theo Quyết định số 2034/QĐ-UBND ngày 12/10/2004 của UBND tỉnh với tên gọi ban đầu là “Trung tâm Giáo dục trẻ em thiệt thòi tỉnh Bắc Kạn”. Những ngày đầu thành lập, Trung tâm chỉ có 03 người làm việc, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, chưa có trụ sở riêng. Tháng 02/2008, Trung tâm có trụ sở mới khang trang, độc lập; từ tháng 02/2010 đến nay, Trung tâm đổi tên thành Trung tâm giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh. Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và ngành Giáo dục và Đào tạo, cùng với sự cố gắng, đoàn kết, nỗ lực và lòng yêu nghề của các thầy cô giáo; tinh thần, nghị lực ham học, vươn lên của các thế hệ học sinh; Trung tâm đã và đang dần khẳng định vị thế của mình trong việc đào tạo, dạy và học những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong việc hoà nhập cộng đồng, có việc làm ổn định, nuôi bản thân và xây dựng gia đình... Trung tâm đã được nhận nhiều danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cao quý, trong đó có Bằng khen của Trung ương Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí đại biểu thăm hỏi các cháu học sinh tại Trung tâm

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Duy Hưng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định đây là niềm tự hào để đơn vị viết tiếp sứ mệnh cao cả của mình trong giai đoạn hội nhập và phát triển nhằm tạo điều kiện cho học sinh khuyết tật được hỗ trợ, chăm sóc và giáo dục tốt hơn, có nghị lực vươn lên trong cuộc sống, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Cũng tại buổi lễ, các đại biểu đã được nghe công bố Quyết định số 71/QĐ-UBND ngày 15/01/2024 của UBND tỉnh về việc tổ chức lại Trung tâm Giáo dục trẻ em khuyết tật thuộc Sở Giáo dục và đào tạo. Theo đó, Trung tâm được đổi tên thành “Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh”; hoạt động với quy mô rộng lớn hơn, mở rộng đối tượng đến Trung học cơ sở, Trung học phổ thông; có thêm nhiệm vụ bồi dưỡng, tư vấn cho người khuyết tật, các tổ chức, đơn vị, cá nhân có nhu cầu về tâm lý, sức khỏe, giáo dục, hướng nghiệp; đồng thời thực hiện các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ giáo dục khác...

Cũng trong dịp này, Thường trực HĐND tỉnh và đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trao tặng 6 triệu đồng nhằm hỗ trợ Trung tâm trong việc trang bị cơ sở vật chất, thiết bị, đồ dùng dạy học hiện đại, phù hợp.

Kết thúc buổi lễ, các đồng chí đại biểu, khách mời đã cùng thăm quan khuôn viên, các phòng chức năng của Trung tâm; thăm hỏi, động viên các cháu học sinh đang theo học tại Trung tâm./.

Thu Sa