Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Bắc Kạn khóa X thành công tốt đẹp

( Cập nhật lúc: 03/08/2023  )

Sau 2,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, Kỳ họp thứ 14 (kỳ họp thường lệ giữa năm) Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã thành công tốt đẹp.

Đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp

Các đồng chí: Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Thu Trang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đồng Văn Lưu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đồng chủ trì phiên khai mạc.

Dự phiên khai mạc có các đồng chí: Hoàng Duy Chinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Phương Thị Thanh nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa X có khối lượng công việc lớn, nhiều nội dung quan trọng. Do vậy, để hoàn thành nội dung chương trình đề ra và đạt kết quả tốt nhất, đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri, tập trung thảo luận từng nội dung kỳ họp; đóng góp nhiều ý kiến thiết thực để các nghị quyết HĐND tỉnh thông qua đúng quy định của pháp luật, sớm đi vào cuộc sống…

Quang cảnh kỳ họp

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh nghe đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành trình bày các báo cáo, tờ trình dự thảo nghị quyết; các ban HĐND tỉnh trình bày báo cáo thẩm tra về các tờ trình và chia tổ thảo luận.

Sau phiên thảo luận tổ, đại biểu HĐND tỉnh làm việc tại Hội trường và xem xét thông qua 20 nghị quyết thuộc thẩm quyền.

Kỳ họp cũng đã thực hiện công tác cán bộ thuộc thẩm quyền, theo đó kỳ họp tiến hành bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh Bắc Kạn khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với đồng chí Hà Thị Liễu, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; bầu Phó Trưởng ban Dân tộc, HĐND tỉnh Bắc Kạn khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với đồng chí Hoàng Thị Ngọc Lan, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy với 100% phiếu đồng ý.

Kỳ họp cũng được tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn theo 02 nhóm vấn đề, cụ thể:

Nhóm vấn đề thứ nhất, gồm: (1) Tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công; (2) Tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030; (3) Công tác hướng dẫn, xây dựng và tham mưu trong điều hành ngân sách năm 2023; thẩm định giá mua sắm hàng hóa, thiết bị; mua sắm sách giáo khoa và thiết bị dạy học thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Nhóm vấn đề thứ 2 gồm: (1) Công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật; (2) công tác thi hành pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông; (3) tình hình thực hiện thi hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính; (4) kết quả triển khai đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Tại phiên chất vấn, đã có 17 đại biểu đặt câu hỏi, 3 lượt đại biểu trao đổi làm rõ vấn đề, 3 lượt cử tri gửi đến Kỳ họp qua số điện thoại trực đường dây nóng, 9 thành viên UBND tỉnh trả lời các nội dung chất vấn, ngoài ra 02 phó Chủ tịch UBND tỉnh là Đinh Quang Tuyên, Phạm Duy Hưng và Chủ tịch UBND tỉnh giải trình làm rõ các vấn đề được đại biểu chất vấn.

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Sau 2,5 ngày làm việc, với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. HĐND tỉnh đã thông qua 23 nghị quyết thuộc thẩm quyền nhằm tiếp tục cụ thể hóa các cơ chế, chính sách, giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới…/.

Huy Nhân