Hoạt động của Ban Pháp chế HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm 2023

( Cập nhật lúc: 07/08/2023  )

Hoạt động của Ban trong 6 tháng đầu năm 2023 luôn bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước, quy chế hoạt động của Ban và tuân thủ nghiêm túc sự chỉ đạo, phân công của Đảng đoàn, Thường trực HĐND tỉnh; thường xuyên giữ mối liên hệ và phối hợp công tác với các cơ quan, đơn vị, địa phương. Tập thể Ban luôn phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, thường xuyên đổi mới trong hoạt động và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ban Pháp chế HĐND tỉnh họp thẩm tra báo cáo của các cơ quan tư pháp

Trong công tác chuẩn bị kỳ họp: Ban đã tiến hành thẩm tra 08 báo cáo UBND tỉnh, 03 báo cáo của các cơ quan tư pháp và 03 dự thảo nghị quyết thuộc lĩnh vực hoạt động của Ban và theo sự phân công của Thường trực HĐND tỉnh.

Để có cơ sở thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết, Ban chủ động tham dự họp các cuộc họp UBND tỉnh và làm việc với các cơ quan liên quan để nắm bắt đầy đủ thông tin phục vụ thẩm tra. Đối với các tờ trình, dự thảo nghị quyết chuyên đề, Ban chủ động phối hợp với đơn vị soạn thảo để tiếp cận thông tin ngay từ quá trình xây dựng; xây dựng kế hoạch và tổ chức khảo sát tại một số cơ quan, đơn vị. Trong quá trình thẩm tra, Ban mời Thường trực HĐND tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan tham dự; trên cơ sở các ý kiến của đại biểu và giải trình của cơ quan soạn thảo để làm rõ các nội dung theo yêu cầu, từ đó thống nhất các nội dung trong báo cáo thẩm tra đảm bảo tính chính xác, chất lượng, có tính phản biện, làm rõ những vấn đề còn có ý kiến trái chiều, chưa phù hợp qua hoạt động thẩm tra. Các thành viên Ban tích cực thu thập thông tin, tài liệu liên quan và đóng góp các ý kiến có chất lượng trong hoạt động thẩm tra.

Trong hoạt động giám sát, khảo sát: Ban Pháp chế đã chủ động xây dựng chương trình hoạt động của Ban năm 2023, trong đó lựa chọn 01 nội dung giám sát chuyên đề về công tác bố trí, quản lý và sử dụng đội ngũ cán bộ, công chức tại các xã, thị trấn sắp xếp theo Nghị quyết số 855/NQ-UBTVQH14  ngày 10/01/2020 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (dự kiến giám sát trong tháng 10/2023). Chủ trì, phối hợp với Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tham mưu cho Đoàn giám sát HĐND tỉnh tổ chức giám sát công tác chấp hành pháp luật về quản lý đất công gắn với tài sản công trên địa bàn tỉnh và tham mưu cho Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên giải trình về công tác chấp hành pháp luật về quản lý đất công gắn với tài sản công trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tổ chức giám sát việc triển khai, thực hiện  dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Về hoạt động khảo sát, Ban đã tổ chức 06 cuộc khảo sát gồm: 02 cuộc khảo sát phục vụ thẩm tra Tờ trình dự thảo nghị quyết, kết hợp khảo sát phục vụ thẩm tra việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri và 04 cuộc khảo sát đơn thư của công dân; đồng thời thực hiện theo dõi việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát thuộc lĩnh vực của Ban. Kết thúc khảo sát, Ban đã ban hành báo cáo kết quả khảo sát và đề xuất Thường trực HĐND tỉnh có ý kiến với UBND tỉnh và các đơn vị, địa phương một số nội dung trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện.

Ngoài ra, Ban còn tham gia ý kiến, tham mưu Thường trực HĐND tỉnh tham gia ý kiến đối với các dự thảo Luật: Luật Phòng thủ dân sự; Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự; Luật Hợp tác xã; Luật Giá, Luật Đấu thầu (sửa đổi).

Về tiếp nhận, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân: Trong 6 tháng đầu năm, Ban Pháp chế tiếp nhận và xử lý 03 đơn kiến nghị của công dân, theo đó, Ban đã ban hành 02 văn bản trả lời công dân, 01 văn bản chuyển cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết. Có 05 nội dung đơn do Thường trực HĐND tỉnh giao khảo sát, Ban đã tổ chức làm việc cụ thể với các cơ quan, đơn vị có liên quan; khảo sát thực địa để thăm nắm thông tin. Sau khảo sát đã xây dựng báo cáo kết quả khảo sát và tham mưu cho Thường trực HĐND tỉnh ban hành văn bản gửi cá nhân, đơn vị có liên quan để biết, theo dõi việc giải quyết

Bên cạnh đó, Ban Pháp chế thực hiện công tác giám sát thường xuyên theo quy định; dự đầy đủ các phiên họp của Đảng đoàn HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh để thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo, điều hoà, phối hợp hoạt động của các Ban HĐND tỉnh; các hội nghị, hội thảo, tập huấn của Trung ương, của tỉnh tổ chức liên quan đến nhiệm vụ của Ban khi được mời. Tham gia ý kiến đối với văn bản của UBND tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan thuộc lĩnh vực hoạt động của Ban.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của Ban còn một số hạn chế như: Việc tổng hợp, theo dõi việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát chưa được thường xuyên; một số thành viên Ban hoạt động kiêm nhiệm nên chưa tham gia đầy đủ các hoạt động của Ban.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023: Ban Pháp chế triển khai thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra và sự phân công của Thường trực HĐND tỉnh. Để tiếp tục nâng cao hơn nữa hoạt động của Ban Pháp chế HĐND tỉnh trong thời gian tới, từng thành viên phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định. Tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức hoạt động giám sát, khảo sát từ quá trình xây dựng kế hoạch giám sát, khảo sát đến khi ban hành các kết luận, kiến nghị giám sát, khảo sát; báo cáo kết quả giám sát, khảo sát đảm bảo tính sát thực, chỉ rõ những mặt đạt được, những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của đối tượng giám sát. Từ đó, có những kiến nghị, đề xuất cụ thể, có tính khả thi giúp các đơn vị, địa phương thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao.

Văn Thiện, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh