Hoạt động 6 tháng đầu năm 2023 của Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh

( Cập nhật lúc: 04/08/2023  )

Sáu tháng đầu năm 2023, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch hoạt động của Ban đảm bảo tiến độ, phù hợp với yêu cầu thực tế.

Về hoạt động giám sát, khảo sát: Ban đã thực hiện giám sát thường xuyên hoạt động của UBND tỉnh, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và các văn bản quy phạm pháp luật; tham gia giám sát tại kỳ họp các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết thuộc lĩnh vực phụ trách. Tổ chức thực hiện 03 cuộc giám sát chuyên đề về: Đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; giám sát tiến độ thực hiện các dự án về y tế từ nguồn vốn đầu tư công thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; tiến độ triển khai thực hiện các dự án đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025 (đợt 1 năm 2023).

Ban Văn hóa - Xã hội giám sát tiến độ thực hiện Dự án đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp các trường học tại trường TH và THCS Lương Bằng (huyện Chợ Đồn).

Trong 6 tháng đầu năm, Ban đã tăng cường hoạt động khảo sát, nắm thông tin phục vụ công tác thẩm tra các nội dung trình tại kỳ họp HĐND tỉnh. Ban đã tổ chức 06 cuộc khảo sát, trong đó: 04 cuộc khảo sát phục vụ công tác thẩm tra các nội dung trình kỳ họp thứ 12, kỳ họp thứ 13 và kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh; khảo sát việc thực hiện chỉ tiêu xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia năm 2023 trên địa bàn tỉnh; tổ chức 02 cuộc khảo sát nắm thông tin liên quan đến đơn thư của công dân.

Kết thúc các đợt giám sát, khảo sát đã ban hành báo cáo kết quả giám sát, khảo sát gửi đến các đối tượng giám sát, khảo sát, các cơ quan đơn vị, địa phương. Trong đó, đánh giá khách quan, chính xác kết quả đạt được cũng như kịp thời đưa ra các kiến nghị tới UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan để kịp thời điều chỉnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trên lĩnh vực văn hóa, xã hội.

Về hoạt động thẩm tra: Trong 6 tháng đầu năm 2023, Ban Văn hóa - Xã hội đã tổ chức thẩm tra 04 báo cáo của UBND tỉnh và 11 dự thảo nghị quyết thuộc lĩnh vực theo dõi của Ban như: Dự thảo Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án Xây dựng các hạng mục còn lại của Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn; dự thảo Nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp các trường học trên địa bàn tỉnh; dự thảo Nghị quyết phân bổ và giao dự toán kinh phí sự nghiệp cho các đơn vị, địa phương thực hiện nhiệm vụ năm 2023 (thuộc lĩnh vực văn hóa-xã hội); dự thảo Nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Nâng cấp, mở rộng hệ thống thông tin nền tảng phục vụ chính quyền điện tử tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021-2025; dự thảo Nghị quyết điều chỉnh Nghị quyết số 21/2018/NQ-HĐND ngày 18/12/2018 của HĐND tỉnh quy định mức chi đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức trong nước do ngân sách địa phương đảm bảo... Hoàn thiện 04 nghị quyết theo phân công của Thường trực HĐND tỉnh. Bên cạnh đó, trên cơ sở nghiên cứu một số dự thảo nghị quyết do UBND tỉnh trình, Ban đã đề nghị cơ quan soạn thảo đánh giá tính khả thi, tính hiệu quả và đề nghị Thường trực HĐND tỉnh xem xét, quyết định để lại trình kỳ họp sau các nội dung chưa đảm bảo chất lượng.

Ban VH-XH họp thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa X.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ theo quy định, 6 tháng cuối năm 2023, Ban Văn hóa -Xã hội tập trung triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm chủ yếu như: Tích cực, chủ động tham gia chuẩn bị tốt nội dung thuộc lĩnh vực Ban phụ trách tại các kỳ họp của HĐND tỉnh. Tổ chức giám sát việc thực hiện các nội dung chuyển đổi số năm 2023; khảo sát hoạt động các trang thông tin điện tử của một số sở, ban, ngành; việc thực hiện chỉ tiêu giảm nghèo của huyện nghèo. Phối hợp cùng các Ban HĐND tỉnh tham mưu Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên giải trình giữa hai kỳ họp về việc thực hiện các CTMTQG. Thực hiện tốt việc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp theo quy định,…

Thu Trang, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh