HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư tuyến đường kết nối đường cao tốc (CT.07) vào Thành phố Bắc Kạn

( Cập nhật lúc: 05/04/2024  )

Ngày 28/03/2024, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 10/NQ-HĐND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư tuyến đường kết nối đường cao tốc (CT.07) vào Thành phố Bắc Kạn. Với mục tiêu là kết nối tuyến đường cao tốc (CT.07) vào thành phố Bắc Kạn, hoàn thiện mạng lưới giao thông theo quy hoạch; mở rộng không gian đô thị, góp phần thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng cho thành phố Bắc Kạn nói riêng và tỉnh Bắc Kạn nói chung.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và một số sở, ngành liên quan khảo sát vị trí dự kiến đặt nút giao giữa cao tốc với tuyến đường vào thành phố Bắc Kạn

Theo đó, tuyến đường có tổng chiều dài tuyến đường khoảng 2,75 (Km): Điểm đầu: Km0+000, tại ngã tư Trường Chinh - Phùng Chí Kiên - Kon Tum (ngã tư 244), thuộc địa phận phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn. Điểm cuối: Khoảng Km2+750 giao với nút giao khoảng Km26+246 tuyến Chợ Mới - Bắc Kạn (thuộc quy hoạch tuyến CT.07: Đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên - Bắc Kạn - Cao Bằng) thuộc địa phận xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn. Đoạn tuyến thiết kế theo quy mô Đường phố chính thứ yếu, vận tốc thiết kế V=50Km/h (TCVN 13592:2022 Đường đô thị - Yêu cầu thiết kế), trong đó: Nền đường có chiều rộng 58 (m); thiết kế lề đường và vỉa hè hoàn chỉnh theo tiêu chuẩn quy định. Xây dựng cầu trên tuyến bằng BTCT và BTCT DƯL, hoạt tải thiết kế HL93, người 3kN/m2; tải trọng động đất thiết kế theo tiêu chuẩn TCVN 9386:2012. Đầu tư xây dựng các công trình trên tuyến: Hệ thống thoát nước dọc, thoát nước ngang, hệ thống chiếu sáng, cây xanh, hệ thống an toàn giao thông,...với tổng mức đầu tư của dự án: 850 tỷ đồng, cơ cấu nguồn vốn: Nguồn vốn ngân sách Nhà nước và các nguồn vốn hợp pháp khác. Thời gian thực hiện: 2024-2028.

Thành phố Bắc Kạn với vai trò là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Bắc Kạn, có vị trí chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, đầu mối giao lưu với các tỉnh, thành trong cả nước. Khu vực thành phố có tuyến Quốc lộ 3, Quốc lộ 3B, sắp tới là tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn và tuyến Bắc Kạn - Cao Bằng được đầu tư… là những tuyến đường quan trọng mang tính huyết mạch của tỉnh kết nối với các tỉnh Thái Nguyên, Hà Nội, Cao Bằng, Tuyên Quang, Lạng Sơn.

Theo chủ trương của Bộ Giao thông Vận tải khi phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng tuyến cao tốc Chợ Mới – Bắc Kạn tại Quyết định số 180/QĐ-BGTVT ngày 27/02/2024, trong đó dự án có 04 nút giao liên thông (Xây dựng nút giao liên thông với QL3; xác định 03 nút giao liên thông khác và triển khai khi có điều kiện bao gồm: Nút giao kết nối với Khu công nghiệp Thanh Bình, nút giao với Khu công nghiệp Thanh Mai – Thanh Vận, nút giao kết nối vào thành phố Bắc Kạn). Vì vậy, để thực hiện được nút giao kết nối vào thành phố Bắc Kạn, góp phần đồng bộ, phát huy hiệu quả dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Chợ Mới – Bắc Kạn thì cần thiết phải đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối đường cao tốc vào thành phố Bắc Kạn.

Dự án sau khi hoàn thành sẽ góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống giao thông trong thành phố, đảm bảo kết nối tuyến đường cao tốc (CT.07) với trung tâm thành phố Bắc Kạn, tạo điều kiện phát triển quỹ đất cho việc mở rộng thành phố, cải thiện cảnh quan đô thị, tạo môi trường xanh sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu phát triển hạ tầng kỹ thuật góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của địa phương.

Hoàng Minh Hải, Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh