Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh họp thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh khoá X

( Cập nhật lúc: 04/12/2023  )

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh khoá X, chiều ngày 28/11/2023, Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh đã tổ chức họp thẩm tra các báo cáo, tờ trình dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh khoá X. Dự họp có đồng chí Đồng Văn Lưu, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở: Tài chính, Xây dựng, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Văn phòng UBND tỉnh. Đồng chí Đồng Thị Vân Thoa, Trưởng Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, Ban Văn hóa - Xã hội đã thẩm tra báo cáo của UBND tỉnh về: Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh; công tác chỉ đạo, điều hành; việc thực hiện quyền trẻ em, giải quyết các vấn đề về trẻ em; kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (thuộc lĩnh vực của Ban) năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng và an ninh năm 2024 (lĩnh vực của Ban); dự thảo Nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án lĩnh vực y tế thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; dự thảo Nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất Trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn thành cơ sở điều trị; dự thảo Nghị quyết ban hành quy định nội dung và mức chi khám sức khỏe định kỳ, điều dưỡng, thăm ốm, thăm viếng đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý và một số đối tượng khác trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 02/2019/NQ-HĐND ngày 17/4/2019 của HĐND tỉnh Bắc Kạn về chính sách hỗ trợ cho học sinh, sinh viên học trung cấp, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Qua thẩm tra, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh cơ bản thống nhất với Báo cáo của UBND tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội và công tác chỉ đạo, điều hành năm 2023, các đại biểu cho rằng trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng UBND tỉnh đã bám sát chỉ đạo của Trung ương, Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, bằng nhiều biện pháp, giải pháp đồng bộ, quyết liệt trong điều hành, phát huy dân chủ, ý chí tự lực, tự cường đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Bên cạnh đó, các đại biểu đã đề nghị UBND tỉnh làm rõ một số nội dung như: Việc mua sắm thiết bị trường học phục vụ chương trình, sách giáo khoa mới còn chậm; tiến độ thực hiện các nhiệm vụ, dự án Chuyển đổi số chậm; tỷ lệ giải ngân một số dự án, tiểu dự án của Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững thấp; sản phẩm du lịch còn nghèo nàn, dịch vụ phục vụ du lịch còn ít. Công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích hiệu quả chưa cao...

Đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 02/2019/NQ-HĐND ngày 17/4/2019 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ cho học sinh, sinh viên học trung cấp, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, các đại biểu cho rằng từ ngày 01/7/2024 sẽ không thực hiện mức lương cơ sở mà thực hiện bảng lương theo vị trí việc làm, do đó đề nghị quy định mức học bổng chính sách bằng số tiền, cụ thể là hỗ trợ 720.000 đồng/tháng/người.

Đối với dự thảo Nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất Trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn thành cơ sở điều trị, đại biểu đề nghị làm rõ việc chuyển thời gian thực hiện sang năm 2022 - 2024 có ảnh hưởng đến thực tế triển khai dự án hay không, từ đó đề xuất thời gian thực hiện dự án cho phù hợp.

Các nội dung còn lại, đại biểu dự họp cơ bản nhất trí với dự thảo.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trưởng Ban Văn hóa Xã hội HĐND tỉnh đã phân tích làm rõ các ý kiến của các đại biểu và đề nghị các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan tiếp thu ý kiến, chỉnh sửa dự thảo nghị quyết, chuẩn bị nội dung giải trình mà các đại biểu đã phát biểu để hoàn thiện tài liệu trình kỳ họp.

Thu Trang, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh