Ban Pháp chế HĐND tỉnh họp thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khoá X

( Cập nhật lúc: 01/12/2023  )

Ngày 29/11/2023, Ban Pháp chế HĐND tỉnh họp thẩm tra báo các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa X. Dự họp có đồng chí Đồng Văn Lưu, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, thành viên Ban Pháp chế, đại diện lãnh đạo các sở, ngành: Nội vụ, Công an, Thanh tra, VKSND, TAND, Cục THADS tỉnh. Đồng chí Lường Đức Thắng, Uỷ viên BTVTU, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Ban Pháp chế HĐND tỉnh khảo sát phục vụ thẩm tra tại UBND thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn

Tại kỳ họp thứ 16, Ban Pháp chế được phân công thẩm tra các báo cáo của UBND tỉnh về: Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh; công tác chỉ đạo, điều hành; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác phòng, chống tham nhũng; kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (thuộc lĩnh vực của Ban); công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của công dân năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Báo cáo của VKSND, TAND, Cục THADS tỉnh năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng và an ninh năm 2023 (lĩnh vực của Ban); dự thảo Nghị quyết quyết định tạm thời biên chế công chức, phê duyệt tổng số lượng người làm việc hưởng lương từ ngân sách nhà nước năm 2024; dự thảo nghị quyết quyết định số lượng cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã đối với các huyện, thành phố năm 2024.

Tại cuộc họp, trên cơ sở báo cáo của các cơ quan, đơn vị, thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh và các đại biểu thảo luận và đề nghị làm rõ một số nội dung đối với báo cáo của UBND tỉnh và các cơ quan tư pháp về: Các loại tội phạm tăng, giảm, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; việc kiểm sát các vụ án hình sự, dân sự và việc thực hiện các kháng nghị, kiến nghị của Viện Kiểm sát nhân dân. Đối với tờ trình dự thảo Nghị quyết quyết định số lượng cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã đối với các huyện, thành phố năm 2024, các đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ căn cứ thực tiễn việc giao tối đa số lượng tăng thêm và định hướng chỉ đạo UBND cấp huyện (cấp có thẩm quyền trong việc giao chi tiết đến cấp xã) đảm bảo sát yêu cầu thực tiễn, tránh sử dụng lãng phí nguồn lực. Đại diện lãnh đạo các sở, ngành giải trình qua ý kiến của các đại biểu và thống nhất các nội dung tại cuộc họp.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Lường Đức Thắng, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã tiếp thu các ý kiến của các đại biểu tham dự và thống nhất các nội dung thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết và yêu cầu Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh hoàn chỉnh các dự thảo.

Văn Thiện, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh