Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề lấy ý kiến đối với dự án Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi)

( Cập nhật lúc: 05/10/2023  )

Sáng 03/10/2023, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề lấy ý kiến đối với dự án Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi). Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu chính tại Tòa án nhân dân tỉnh kết nối đến điểm cầu Tòa án nhân dân các huyện.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Tòa án nhân dân tỉnh

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu chính có các vị đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị tỉnh: Tòa án nhân dân; Bộ Chỉ huy Quân sự; Sở Tư pháp; Đoàn Luật sư; Hội Luật gia; Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước; Đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thành phố Bắc Kạn: Tòa án nhân dân, Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Đoàn Hội thẩm nhân dân; cộng tác viên pháp luật của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; cử tri đang công tác tại Tòa án nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân thành phố Bắc Kạn. Tại điểm cầu Tòa án nhân dân các huyện có đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và cử tri đang công tác tại Tòa án nhân dân các huyện. Đồng chí Hồ Thị Kim Ngân, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh dự và chủ trì Hội nghị.

Dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi) gồm 09 chương 151 Điều, trong đó bổ sung 51 điều mới, sửa đổi 93 điều, giữ nguyên: 07 điều. So với Luật Tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014, Dự thảo luật giảm 02 chương, tăng thêm 54 điều. Dự thảo Luật kế thừa những quy định của Luật Tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014 còn phù hợp, đồng thời, sửa đổi, bổ sung nhiều quy định nhằm khắc phục những vướng mắc, bất cập trong thực tiễn, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn mới.

Tại hội nghị các cử tri tập trung thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến về: Quy định về nội hàm quyền tư pháp; về nhiệm vụ, quyền hạn của Tòa án, hoàn thiện tổ chức bộ máy của Tòa án, đặc biệt là việc điều chỉnh nhiệm vụ, quyền hạn của Tòa án trong việc thu thập tài liệu, chứng cứ trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự, vụ án hành chính, đổi mới Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án nhân dân cấp huyện theo thẩm quyền xét xử (quy định tổ chức Toà án nhân dân phúc thẩm thay cho Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án nhân dân sơ thẩm thay cho Tòa án nhân dân cấp huyện) còn nhiều ý kiến khác nhau.

Đại biểu cử tri tham gia góp ý dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi)

Liên quan đến bổ sung quy định về Tòa án nhân dân sơ thẩm chuyên biệt để xét xử một số loại án đặc thù, đa số các ý kiến đồng tình với dự thảo Luật nhằm xây dựng Tòa án chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu giải quyết các vụ án, vụ việc có tính chất đặc thù như phá sản, sở hữu trí tuệ, tư pháp đối với người chưa thành niên, nâng cao chất lượng giải quyết án hành chính. Các cử tri cũng góp ý các nội dung cụ thể về thành lập Hội đồng Tư pháp quốc gia, trong đó đề nghị quy định thành phần của Hội đồng Tư pháp quốc gia theo hướng Chủ tịch nước là Chủ tịch Hội đồng; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao là Phó Chủ tịch Hội đồng; nội dung liên quan đến đổi mới, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Tòa án, với các quy định về đổi mới ngạch, bậc của các chức danh tư pháp, nhiệm kỳ của thẩm phán cũng được các bậc cử tri của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Kạn góp ý sôi nổi...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hồ Thị Kim Ngân cho biết, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 09/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về việc tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và các nghị quyết, văn kiện của Đảng đã đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp về cải cách tư pháp, cần phải thể chế hóa để đổi mới tổ chức và hoạt động của Tòa án. Việc sửa đổi Luật Tổ chức Tòa án nhân dân nhằm tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động và uy tín của Tòa án nhân dân; xây dựng hệ thống Tòa án chuyên nghiệp, hiện đại, công bằng, nghiêm minh, liêm chính, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; hoàn thành trọng trách bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của tổ chức, cá nhân. Các ý kiến góp ý của các cử tri tại hội nghị sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nghiên cứu, tổng hợp, chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV./.

Ngọc Hoa