Đoàn giám sát làm việc với UBND tỉnh và các sở, ngành về việc huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng

( Cập nhật lúc: 26/12/2022  )

Sáng 22/12/2022, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh và một số sở ngành về việc huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng trên địa bàn tỉnh. Tham gia buổi làm việc với đoàn giám sát có đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng, lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các sở, ngành: Tài chính, Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội, Cục Thuế tỉnh.

Phó giám đốc Sở Y tế Đinh Mạnh Cường báo cáo tại buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND tỉnh, thời gian vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương và căn cứ tình hình thực tế dịch bệnh trên địa bàn, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh  luôn chủ động trong chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội. Với công tác chỉ đạo đúng trọng tâm, kiên quyết, linh hoạt và hiệu quả, Bắc Kạn là tỉnh cuối cùng có ca bệnh COVID-19 tại cộng đồng và là một trong các tỉnh có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao của cả nước tại thời điểm hiện nay.

Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Đồng Thị Vân Thoa, Phó trưởng đoàn giám sát trao đổi nội dung nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở

Xác định tầm quan trọng của y tế cơ sở và y tế dự phòng, UBND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo, triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng và sắp xếp ổn định mô hình tổ chức. Các đơn vị y tế đã có sự phối hợp hiệu quả với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội; thể hiện năng lực trong công tác phòng chống dịch, bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Đại biểu Hà Sỹ Huân kiến nghị có chính sách thu hút lực lượng tham gia y tế thôn, bản

Qua nghe báo cáo của UBND tỉnh, đoàn giám sát thống nhất với các đánh giá theo báo cáo của UBND tỉnh, tuy nhiên qua giám sát trực tiếp tại cơ sở và báo cáo của các đơn vị, thành viên đoàn giám sát đề nghị UBND tỉnh trao đổi làm rõ một số nội dung như: những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện việc đấu thầu, mua sắm trang thiết bị vật tư y tế; việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao tay nghề chuyên môn, trình độ lý luận chính trị cho đội ngũ nhân viên y tế, nhất là ở các Trạm Y tế; việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế và lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân trên địa bàn...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng giải trình, làm rõ nội dung đoàn giám sát quan tâm

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng trao đổi lại một số vấn đề đoàn giám sát quan tâm, đồng thời chỉ đạo Sở Y tế và các ngành liên quan phối hợp bổ sung các nội dung theo yêu cầu của đoàn giám sát.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách Hồ Thị Kim Ngân kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách Hồ Thị Kim Ngân ghi nhận, đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh và những nỗ lực, cố gắng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của ngành Y tế nói riêng, công tác phối hợp của các cấp, các ngành nói chung. Trên cơ sở báo cáo, giải trình của UBND tỉnh, các sở ngành và nội dung trao đổi của thành viên đoàn giám sát, đồng chí đề nghị UBND tỉnh sớm hoàn thiện báo cáo và gửi về Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh./.

Triệu Tuyên