Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thi hành các Luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường lần thứ 5

( Cập nhật lúc: 18/03/2024  )

Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong Hội nghị toàn quốc lần thứ hai triển khai luật, nghị quyết của Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV (tổ chức sáng 7/3/2024) và Văn bản số 446/HĐPH ngày 24/01/2024 của Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương về việc phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Kế hoạch triển khai thi hành các luật liên quan.

Hội nghị toàn quốc lần thứ hai triển khai luật, nghị quyết của Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Bắc Kạn

Kế hoạch đã xác định cụ thể nội dung công việc, thời gian, tiến độ hoàn thành, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong triển khai thi hành các luật trên phạm vi toàn tỉnh, trong đó UBND tỉnh giao các đơn vị chủ trì, tham mưu triển khai thi hành các luật như sau:

- Công an tỉnh chủ trì, tham mưu thực hiện: Luật Căn cước (Luật số 26/2023/QH15, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2024); Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở (Luật số 30/2023/QH15, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2024).

- Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, tham mưu thực hiện: Luật Tài nguyên nước (Luật số 28/2023/QH15, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2024); Luật Đất đai (Luật số 31/2024/QH15, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2025).

- Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, tham mưu thực hiện Luật Viễn thông (Luật số 24/2023/QH15, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2024).

- Sở Xây dựng chủ trì, tham mưu thực hiện: Luật Nhà ở (Luật số 27/2023/QH15); Luật Kinh doanh bất động sản (Luật số 29/2023/QH15) có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2025.

- Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chủ trì, tham mưu thực hiện: Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự (Luật số 25/2023/QH15, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2025).

- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Bắc Kạn chủ trì, tham mưu thực hiện Luật Các tổ chức tín dụng (Luật số 32/2024/QH15, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2025).

Về xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) quy định chi tiết thi hành các nội dung được giao trong luật, UBND tỉnh giao Sở Tư pháp chủ trì phối hợp rà soát và thống kê nhiệm vụ giao cho chính quyền địa phương quy định chi tiết, báo cáo UBND tỉnh. Đồng thời, giao các sở, ngành liên quan đăng ký và thực hiện việc tham mưu xây dựng văn bản QPPL được giao quy định chi tiết hoặc ban hành văn bản QPPL để thực hiện chức năng quản lý nhà nước theo lĩnh vực... Ngoài các nội dung triển khai trong Kế hoạch, các đơn vị, địa phương trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao trong luật và chỉ đạo, hướng dẫn của bộ, ngành trung ương, trong trường hợp cần thiết chủ động ban hành kế hoạch hoặc ban hành văn bản chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đảm bảo tiến độ và hiệu quả; tổng hợp và phản ánh những vướng mắc, bất cập trong tổ chức thi hành pháp luật để tiếp tục hoàn thiện pháp luật./.

Ái Vân