Khai mạc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể

( Cập nhật lúc: 23/02/2024  )

Sáng 19/02, tại thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể tổ chức khai mạc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể. Dự Lễ khai hội có các đồng chí: Nguyễn Văn Du, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Hoàng Thu Trang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phạm Duy Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Thị Minh Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; Trần Thị Lộc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hồ Thị Kim Ngân, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và các đồng chí lãnh đạo huyện Ba Bể.

Các đại biểu dự lễ khai hội

Trước giờ khai hội, đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh và địa phương tổ chức lễ dâng hương tại đền An Mạ. Tại đây, Đoàn đã thành kính dâng hương, dâng hoa cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, Nhân dân no ấm. Tiếp đến là nghi lễ "Rước mâm cỗ cầu an" tại khu vực lễ hội. Với lòng thành kính, người dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã dâng lên thần linh những sản vật đặc trưng của địa phương với mong muốn cầu cho quê hương bình an, bản làng thịnh vượng.

Đồng chí Dương Ngọc Thuyết, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy thay mặt lãnh đạo huyện đánh trống khai hội Lễ hội Lồng tồng Ba Bể năm 2024

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nông Ngọc Duyên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện khẳng định Lễ hội Lồng tồng Ba Bể là sự kiện văn hóa có ý nghĩa to lớn, là niềm vinh dự và tự hào của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn nói chung và huyện Ba Bể nói riêng. Đồng thời, cũng là trách nhiệm đặt ra đối với địa phương trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị của di sản để đẩy mạnh phát triển du lịch, từng bước xâu dựng thương hiệu và quảng bá du lịch hồ Ba Bể, di sản phi vật thể cấp quốc gia Lễ hội Lồng tồng Ba Bể đến với bạn bè gần xa. Mục đích của lễ hội là cầu may, cầu mưa, cầu cho loài vật sinh sôi, nảy nở, thể hiện khát vọng vươn tới ấm no, hạnh phúc của mỗi người. Đây cũng là dịp để hội tụ, giao lưu văn hóa, đoàn kết giữa các dân tộc. Thông qua lễ hội nhằm từng bước đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống dân tộc. Việc tổ chức lễ hội sẽ tạo ra bầu không khí vui tươi, phấn khởi, động viên Nhân dân các dân tộc huyện nhà hăng say lao động, học tập và công tác, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Đại hội Đảng bộ huyện Ba Bể lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Màn múa bát với hơn 200 nghệ nhân, diễn viên thể hiện.

Thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Dương Ngọc Thuyết, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Ba Bể đã đánh trống khai hội. Tiếp đó, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, sở, ban, ngành, các đại biểu khách quý và du khách đã tham gia tung còn khai hội. Đồng thời, tham quan các gian hàng OCOP, khu trưng bày không gian văn hóa các dân tộc, trại của các xã, thị trấn và thưởng thức các món ẩm thực truyền thống của địa phương...

Đến với Ba Bể, cùng với Lễ hội Lồng tồng du khách sẽ được trải nghiệm các địa danh trong khu du lịch Ba Bể như: Du lịch sinh thái Vườn quốc gia Ba Bể; làng văn hóa thôn Pác Ngòi, Bó Lù, Cốc Tộc - xã Nam Mẫu; du lịch danh lam thắng cảnh như hồ Ba Bể, Động Puông, thác Đầu Đẳng, Ao Tiên, đảo Bà Góa, động Hua Mạ, hang Thẳm Phầy; di tích lịch sử Phiêng Chì, xã Thượng Giáo - nơi thành lập chính quyền cấp châu đầu tiên của cả nước trong cao trào khởi nghĩa kháng Nhật cứu nước năm 1945… Bên cạnh đó, du khách sẽ được thưởng thức các hương vị đặc sản của văn hóa ẩm thực, được hòa mình vào không gian văn hóa, văn nghệ để tận hưởng những câu hát sli, hát lượn, hát đối đáp giao duyên, múa khèn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Lễ hội Lồng Tồng Ba Bể diễn ra đến hết ngày 20/2./.

Phùng Mai