Không khí rộn ràng, phấn khởi tại Hội xuân ATK Chợ Đồn

( Cập nhật lúc: 25/02/2024  )

Sáng ngày 23/02/2024, tại Sân Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thông đã khai mạc trọng thể Lễ hội xuân ATK Chợ Đồn năm Giáp Thìn 2024 lần thứ 2.

Lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện Chợ Đồn chụp ảnh lưu niệm với Nhạc sĩ Phạm Tịnh – người sáng tác ca khúc “Về ATK Chợ Đồn”

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Hoàng Duy Chinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Hoàng Thu Trang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phạm Duy Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Thị Lộc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Đình Huỳnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; Hồ Thị Kim Ngân, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nông Quang Nhất, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh.

Đồng chí Hoàng Thu Trang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh trao phát lộc sau nghi lễ cầu mùa cho người dân

Chợ Đồn là huyện miền núi nằm ở phía Tây của tỉnh Bắc Kạn, có diện tích tự nhiên trên 91 nghìn ha; dân số hơn 51 nghìn người và là địa bàn chiến lược quan trọng về quốc phòng - an ninh ở vùng chiến khu Việt Bắc. Huyện có 19 xã và 01 thị trấn, giáp ranh 6 huyện, 2 tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang; huyện vinh dự được Trung ương Đảng, Bác Hồ chọn làm An toàn khu trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Năm 2016, Di tích lịch sử ATK Chợ Đồn được Thủ tướng Chính phủ, xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt và năm 2019 được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Chợ Đồn là vùng An toàn khu của Trung ương đặt ở tỉnh Bắc Kạn; đồng thời năm 2023, được phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu Chợ Đồn.

Các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm khi thăm quan các gian trại

Trước giờ khai mạc, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đến khu di tích lịch sử cấp quốc gia Đồi Nà Pậu để dâng hương trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, báo cáo và cầu mong Bác phù hộ cho một năm mới an khang, hạnh phúc.

Phát biểu khai mạc tại Hội xuân, đồng chí Triệu Huy Chung, Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn cho biết, đây là lần thứ 2 huyện Chợ Đồn tổ chức Hội xuân; với chủ đề “Mùa xuân du lịch về nguồn”, nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị di tích lịch sử, di sản văn hóa, quảng bá du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương.

Tại buổi lễ đã diễn ra các tiết mục văn hoá, văn nghệ đặc sắc như: Màn trình diễn múa bát với 200 nghệ nhân diễn viên; màn tái hiện nghi lễ cầu mùa của dân tộc Tày; tổ chức Hội tung còn; triển lãm ảnh đất và người vùng ATK Chợ Đồn…

Nhân dịp này, huyện Chợ Đồn đã ra mắt ca khúc mới với tựa đề “Về ATK Chợ Đồn” do nhạc sĩ Nhạc sỹ Phạm Tịnh sáng tác. Với phong cách nhẹ nhàng, tình cảm ca khúc về An toàn khu Chợ Đồn đã nhắc lại những dấu ấn thời gian, địa danh lịch sử nhằm kết nối quá khứ với hiện tại, hướng tới tương lai; ca ngợi nét đẹp đặc trưng, truyền thống anh hùng của vùng đất và con người nơi đây.

Hội xuân ATK Chợ Đồn sẽ diễn ra từ ngày 23 đến ngày 26 tháng 02 năm 2024 (tức ngày 14 đến ngày 16 tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024) với những hoạt động phong phú, hấp dẫn như: Thi đấu các môn thể thao truyền thống (bóng chuyền, đẩy gậy, kéo co, đánh quay, đi cà kheo...) giới thiệu, quảng bá, khám phá, trải nghiệm các di tích, di sản văn hóa, các sản phẩm OCOP, cùng với các không gian: văn hóa, chuyển đổi số, ẩm thực dân tộc, ẩm thực trà, tham quan các gian trại.. chắc chắn sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị, những ấn tượng sâu sắc về đất và người nơi đây.

Hội xuân ATK Chợ Đồn nhằm cầu mong một năm mưa thuận, gió hòa, nhà nhà ấm no, hạnh phúc; đồng thời cũng là dịp để những người con Chợ Đồn bày tỏ lòng thành kính, cảm tạ đối với thiên nhiên, đất, trời, với các bậc thánh hiền, với tổ tiên./.

Thu Sa