Tỉnh ủy Bắc Kạn tổ chức Hội thảo về công tác chuyển đổi số

( Cập nhật lúc: 13/04/2023  )

Chiều ngày 12/4/2023, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội thảo về công tác chuyển đổi số. Các đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo các các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh; Lãnh đạo các sở: Thông tin và Truyền thông, Nội vụ, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Tài nguyên và Môi trường.

Đồng chí Phương Thị Thanh phát biểu tại Hội thảo

Ngày 26/4/2022 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 676/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án tổng thể chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030. Mục tiêu trọng tâm của Đề án trong giai đoạn 2022-2025 là nâng cao chất lượng dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp; xây dựng nền tảng dữ liệu và công nghệ số; tập trung ưu tiên chuyển đổi số cho các ngành: Y tế, giáo dục, giao thông, văn hóa, tài nguyên và môi trường để góp phần thúc đẩy hoạt động kinh tế số, xã hội số; phấn đấu đến năm 2025, Bắc Kạn nằm trong nhóm trung bình kết quả xếp hạng chỉ số chuyển đổi các tỉnh, thành phố của cả nước. Đồng thời, cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra, trong đó xác định các nhiệm vụ chủ yếu, ưu tiên cần triển khai thực hiện, cụ thể là: Cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân và doanh nghiệp; xây dựng, phát triển dữ liệu số; đảm bảo an toàn thông tin; phát triển trên cả 3 trụ cột chính quyền số, kinh tế số, xã hội số để góp phần phục vụ tốt hơn nhu cầu người dân, doanh nghiệp; cung cấp đầy đủ thông tin cho nhà đầu tư, góp phần thu hút và nâng cao hiệu quả đầu tư của tỉnh; phát triển thương mại điện tử; huy động sự tham gia rộng rãi của người dân, doanh nghiệp trong quá trình chuyển đối số; nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan Nhà nước.

Theo đó, kế hoạch triển khai thực hiện Đề án gồm tổng số 60 nhiệm vụ, dự án, trên cơ sở đề xuất của các cơ quan, đơn vị với dự kiến kinh phí thực hiện là trên 247 tỷ đồng; danh mục nhiệm vụ chuyển đổi số được chia theo 04 nhóm nhiệm vụ ưu tiên gồm: Nhóm nhiệm vụ phát triển hạ tầng dùng chung; nhóm nhiệm vụ phục vụ cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước; nhóm nhiệm vụ phục vụ người dân, doanh nghiệp; nhóm nhiệm vụ về chuyển đổi số nhận thức, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Tại Hội thảo, đại diện lãnh đạo các sở, ngành đã báo cáo về tình hình thực hiện chuyển đổi số tại cơ quan, đơn vị mình; báo cáo về sự cần thiết thực hiện các dự án, nhiệm vụ chuyển đổi số năm 2023 của các đơn vị.

Kết luận hội thảo, đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành rà soát lại các phần mềm đang sử dụng trên địa bàn toàn tỉnh; trên cơ sở đó, nội dung nào cần tích hợp sẽ triển khai thực hiện, đảm bảo đồng bộ, liên thông. Chủ động sử dụng các nguồn lực hệ thống kỹ thuật sẵn có để số hóa toàn bộ thông tin. Chuyển đổi nhận thức về chuyển đổi số gắn với trách nhiệm của từng ngành trong triển khai thực hiện; nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức, gắn thực hiện chuyển đổi số với tiêu chí đánh giá cán bộ, công chức hằng năm; thực hiện tốt công tác định hướng tuyên truyền về chuyển đổi số. Cân nhắc trong việc đầu tư máy chủ, thiết bị, phần mềm sử dụng. Xem xét lĩnh vực ưu tiên, sắp xếp thứ tự ưu tiên quan trọng và tác động trực tiếp đến người dân cũng như hiệu quả hoạt động của các cơ quan Nhà nước. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh giao một cơ quan định hướng, dẫn dắt thực hiện công tác chuyển đổi số. Đảm bảo an toàn, an ninh mạng trong quá trình chuyển đổi số./.

Thu Trang, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh