UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

( Cập nhật lúc: 13/04/2023  )

Trong những ngày qua, dịch bệnh COVID-19 tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước và tại tỉnh Bắc Kạn có chiều hướng diễn biến rất phức tạp. Sau 75 ngày, tỉnh Bắc Kạn không ghi nhận ca mắc thì từ ngày 31/3/2023 đến nay trên địa bàn tỉnh lại ghi nhận 08 ca mắc mới.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe, đời sống sinh hoạt của Nhân dân và duy trì các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch COVD-19, trong đó yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh theo chức năng thực hiện các nhiệm vụ sau:

(1) Thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và của tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19; rà soát, cập nhật, điều chỉnh, bổ sung các phương án, kịch bản và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa phương theo quy định, phù hợp với tình hình thực tế.

(2) UBND các huyện, thành phố: Chỉ đạo chính quyền cơ sở, các lực lượng phòng, chống dịch ở cơ sở và Tổ COVID cộng đồng nắm chắc địa bàn, tăng cường tuyên truyền, vận động, giám sát, rà soát từng nhà trong thôn, tổ phố đặc biệt là công dân nhập cảnh hoặc từ địa phương khác đang có dịch vào địa bàn để kịp thời phát hiện người có dấu hiệu mắc bệnh COVID-19 và thực hiện ngay việc xét nghiệm, cách ly, theo dõi y tế theo quy định; đảm bảo phương châm 4 tại chỗ trong phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp cho các tình huống. Tiếp tục rà soát bổ sung và đăng ký nhu cầu tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho từng nhóm đối tượng có mặt trên địa bàn để dự trù đăng ký vắc xin và có kế hoạch tiêm cụ thể theo từng nhóm đối tượng; tuyên truyền, vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ; huy động các lực lượng phối hợp và hỗ trợ ngành y tế  tổ chức tiêm vắc xin khẩn trương, an toàn, hiệu quả.

(3) Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị thuộc ngành rà soát, bổ sung, kích hoạt các kế hoạch, phương án phòng, chống dịch bệnh phù hợp với tình hình thực tế; làm tốt công tác phân luồng, đảm bảo an toàn trong các cơ sở khám, chữa bệnh, sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị theo đúng quy định. Chủ động các biện pháp phát hiện, khoanh vùng, dập dịch kịp thời không để dịch bùng phát, lây lan. Đảm bảo đầy đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế đáp ứng các tình huống trong phòng, chống dịch COVID-19. Tiếp tục triển khai, hướng dẫn và có kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cụ thể theo tứng nhóm đối tượng; bảo đảm cung ứng, phân bổ đầy đủ, kịp thời vắc xin phòng COVID-19 theo nhu cầu của các địa phương.

(4) Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các hội, đoàn thể tỉnh; yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, các cơ quan báo chí và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động Nhân dân để nâng cao nhận thức, tăng cường các hoạt động tự bảo vệ sức khỏe và tự giác thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch; cung cấp cho Nhân dân đầy đủ thông tin về phòng bệnh COVID-19 và hiệu quả của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19...

Ái Vân