Khai mạc Lễ hội Mù Là, huyện Pác Nặm

( Cập nhật lúc: 03/02/2023  )

Sáng 02/02, tại thôn Lủng Phặc, xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm tổ chức khai mạc Lễ hội Mù Là xuân Quý Mão 2023. Dự Lễ khai hội có các đồng chí: Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Thu Trang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phạm Duy Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Thị Lộc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và các đồng chí lãnh đạo huyện Pác Nặm.

Đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm quan triển lãm báo xuân tại lễ hội.

Lễ hội Mù Là là nét văn hóa độc đáo của các dân tộc trên địa bàn huyện Pác Nặm, đây là dịp để tôn vinh, quảng bá nét văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc thiểu số vùng cao trên địa bàn huyện, thu hút khách du lịch thập phương đến với Pác Nặm. Lễ hội được tổ chức sẽ góp phần kết nối huyện Pác Nặm với các địa phương lân cận như huyện Na Hang (tỉnh Tuyên Quang), huyện Bắc Mê (tỉnh Hà Giang), huyện Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng), huyện Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) trong việc phát triển du lịch nhất là du lịch cộng đồng gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc bảo vệ tài nguyên môi trường, cảnh quan sinh thái.

Các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh thăm quan gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của địa phương.

Phát biểu khai mạc Lễ hội, đồng chí Trịnh Đức Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh trong những năm qua mặc dù điều kiện phát triển kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ và chính quyền huyện Pác Nặm luôn quan tâm, chăm lo cho đời sống của bà con Nhân dân các dân tộc trên địa bàn cũng như chú trọng phát triển du lịch cộng đồng tại khu vực Mù Là; kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch như hệ thống giao thông, đường điện từng bước được đầu tư, nâng cấp nhằm phát huy được tiềm năng du lịch của địa phương. Đồng thời, thường xuyên nâng cao nhận thức của người dân trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường sinh thái để phát triển du lịch góp phần nâng cao đời sống của người dân, phấn đấu đưa du lịch Mù Là trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng và là thương hiệu du lịch của huyện Pác Nặm.

Đến với Lễ hội Mù Là, du khách được tìm hiểu, khám phá những nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của các dân tộc thiểu số vùng cao, nhất là dân tộc Mông; đắm chìm trong những tiếng khèn đằm thắm, trữ tình, mượt mà; được ngắm nhìn những bộ trang phục dân tộc truyền thống của đồng bào vùng cao; được thưởng thức những món ăn truyền thống và tham gia các trò chơi dân gian của địa phương.

Lễ hội Mù là sẽ diễn ra trong ba ngày, từ ngày 01/02 đến ngày 03/02/2023./.

Phùng Mai