Hội nghị hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam

( Cập nhật lúc: 08/11/2022  )

Sáng 07/11, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức Hội nghị hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam (09/11) và tổng kết 10 năm thi hành Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật. Dự Hội nghị có đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thành phố.

Quang cảnh Hội nghị

Trong 10 năm qua, việc quán triệt, thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật đã được các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện kịp thời bằng nhiều hình thức linh hoạt, đa dạng với các mô hình, cách làm sáng tạo. Nội dung tuyên truyền phong phú, thiết thực, bám sát nhiệm vụ chính trị, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và nhu cầu thực tiễn của người dân trên địa bàn. Các cấp, các ngành xác định công tác phổ biến, giáo dục pháp luật là một trong những nội dung của công tác giáo dục chính trị tư tưởng, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Hiệu quả của công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người dân và hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, xã hội bằng Hiến pháp và pháp luật.

Bên cạnh đó, các huyện, thành phố đã tổ chức hơn 48.000 buổi tuyên truyền, tập huấn, phổ biến pháp luật cho cán bộ, công chức, báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên ở cơ sở về kỹ năng nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải. Cấp phát hơn 196.000 tài liệu pháp luật đến các cấp, các ngành, cán bộ làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Đồng thời, đăng tải và phát trên phương tiện thông tin đại chúng 7.030 tin bài về pháp luật. Cùng với đó, toàn tỉnh đã duy trì hơn 60 tủ sách pháp luật ở các cơ quan, đơn vị. Các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh đã lồng ghép tổ chức trợ giúp pháp lý cho 5.627 vụ việc…

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Quang Nhất trao Bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật

Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trong thời gian qua các cơ quan, đơn vị, địa phương đã triển khai thực hiện bằng nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả như: “Câu lạc bộ pháp luật và thể thao”; Câu lạc bộ “Phụ nữ và pháp luật”; “Pháp luật và đời sống”; các hội thi, cuộc thi; phiên toà giả định, rung chuông vàng; ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số thông qua các cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật... Thông qua đó, nâng cao chất lượng tuyên truyền nội dung, tinh thần của Hiến pháp và các văn bản pháp luật mới.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh biểu dương những nỗ lực, thành tích cách làm sáng tạo của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc tổ chức thi hành Luật Phổ biến giáo dục pháp luật nói chung, Ngày Pháp luật nói riêng và sự hưởng ứng rộng rãi, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân đối với sự kiện quan trọng này.

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 07 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật. Đồng thời, Sở Tư pháp đã công bố Quyết định công nhận kết quả và trao thưởng cho 17 tập thể, 21 cá nhân đạt giải tại Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật năm 2022” trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Thông qua việc tổ chức Hội nghị hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam nhằm góp phần tăng cường nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân về vai trò của pháp luật trong đời sống, nâng cao sự hiểu biết về pháp luật và khả năng thực thi pháp luật trong hoạt động quản lý nhà nước, hoạt động kinh tế - xã hội và sinh hoạt hằng ngày của người dân./.

Phùng Mai