UBND tỉnh sớm chỉ đạo thực hiện các kiến nghị sau giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh

( Cập nhật lúc: 24/02/2023  )

Vừa qua, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã chủ trì, phối hợp với Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh thành lập Đoàn giám sát chuyên đề “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng” và triển khai kế hoạch giám sát trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Đoàn giám sát làm việc với UBND thành phố Bắc Kạn

Theo kế hoạch, Đoàn đã giám sát, làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở: Lao động, Thương binh và Xã hội, Y tế, Tài chính, Cục Thuế tỉnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện Chợ Mới, Ngân Sơn, thành phố Bắc Kạn và một số Trạm y tế các xã, phường, thị trấn.

Sau khi giám sát trực tiếp và xem xét báo cáo của các cơ quan, đơn vị liên quan, Đoàn giám sát đã đánh giá tình hình huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 kể từ ngày 01/01/2020 đến hết ngày 31/12,2022 và việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng từ ngày 01/01/2018 đến hết ngày 31/12/2022 của toàn tỉnh, đồng thời chỉ ra những bất cập, tồn tại, hạn chế, vướng mắc về quy định, cơ chế, chính sách, trong công tác điều hành, thực hiện gắn với trách nhiệm của từng cấp, ngành, đơn vị. Từ đó, Đoàn giám sát chỉ rõ nguyên nhân và đề xuất, kiến nghị giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế đã chỉ ra.

Trong Báo kết quả giám sát (Báo cáo số 03/BC-ĐĐBQH ngày 06/02/2023), Đoàn ĐBQH tỉnh đã kiến nghị 13 nội dung với Quốc hội, Chính phủ và Bộ Y tế; kiến nghị với UBND tỉnh 3 nhóm vấn đề nhằm tăng cường QLNN đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hoạt động y tế cơ sở, y tế dự phòng trên địa bàn tỉnh.

Ngày 17/02/2023, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực quản lý thực hiện các kiến nghị của Đoàn giám sát như sau:

(1) Các cơ quan, đơn vị, địa phương:

- Tiếp tục triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo quy định, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, không để sót đối tượng thuộc diện hỗ trợ.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và an sinh xã hội. Quan tâm, khen thưởng kịp thời đối với lực lượng có thành thích trong phòng, chống dịch Covid-19.

(2) Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan:

- Nghiên cứu, đề xuất để có những chính sách đặc thù của địa phương nhằm hỗ trợ người dân phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh; nghiên cứu, đề xuất chính sách phát triển y tế cơ sở và chính sách thu hút nhân lực y tế.

- Chủ động xây dựng kế hoạch dài hạn trong đào tạo chuyên môn nghiệp vụ và bồi dưỡng lý luận chính trị đối với nhân viên ngành y tế để đảm bảo nâng cao chất lượng chuyên môn và điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm phù hợp với các chức danh.

- Chủ động báo cáo, tham mưu cho UBND tỉnh kịp thời kiến nghị, đề xuất Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ theo thẩm quyền.

Với tinh thần trách nhiệm, khẩn trương chỉ đạo thực hiện các kiến nghị sau giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh, công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hoạt động y tế cơ sở, y tế dự phòng trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới sẽ từng bước khắc phục khó khăn và được thực hiện kịp thời, hiệu quả hơn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Ái Vân