Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp mở rộng tháng 4/2023

( Cập nhật lúc: 24/04/2023  )

Sáng ngày 20/4/2023, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức phiên họp (mở rộng) tháng 4/2023 để chuẩn bị kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khoá X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và thống nhất một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh quán triệt nội dung phiên họp

Dự họp có các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Lao động, Thương binh và Xã hội, Thông tin và Truyền thông, Ban Dân tộc tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, UBND huyện Chợ Đồn và UBND huyện Chợ Mới.

Đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Hoàng Thu Trang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đồng chủ trì phiên họp.

Tại phiên họp, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh đã báo cáo trước Thường trực HĐND tỉnh về kết quả thẩm tra của Ban đối với các Tờ trình dự thảo nghị quyết do UBND tỉnh trình tại kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, tại kỳ họp này, UBND tỉnh sẽ trình 15 hồ sơ dự thảo nghị quyết; trong đó Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra 11 hồ sơ dự thảo nghị quyết, Ban Dân tộc HĐND tỉnh thẩm tra 03 hồ sơ dự thảo nghị quyết, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh thẩm tra 01 hồ sơ dự thảo nghị quyết.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến thảo luận tại phiên họp, các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh cơ bản nhất trí với kết quả thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh trình bày tại phiên họp; đồng thời có góp ý thêm một số nội dung cụ thể trong các báo cáo thẩm tra. Bên cạnh đó, để đảm bảo các điều kiện diễn ra kỳ họp HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh sớm ban hành các quyết định phê duyệt và quyết định điều chỉnh dự án đầu tư công theo quy định; chủ động xin rút khỏi chương trình kỳ họp những nội dung chưa đủ điều kiện; ban hành báo cáo tiếp thu, giải trình gửi đại biểu HĐND tỉnh để nghiên cứu theo thời gian quy định. Dự kiến kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra trong 01 ngày là ngày 26/4/2023.

Đồng chí Trịnh Tiến Dũng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh báo cáo kết quả thẩm tra của Ban đối với 11 tờ trình dự thảo nghị quyết

Cũng tại phiên họp, các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh đã cho ý kiến vào dự thảo báo cáo kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban, Tổ đại biểu HĐND tỉnh từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến hết năm 2022. Theo đó, Thường trực HĐND tỉnh giao các Ban HĐND tỉnh rà soát kết quả thực hiện các kết luận, kiến nghị giám sát của HĐND, Thường trực, các Ban HĐND tỉnh chuyển Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh tổng hợp, tham mưu văn bản của Thường trực HĐND tỉnh gửi UBND tỉnh để tiếp tục báo cáo việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát; trên cơ sở đó, các Ban HĐND tỉnh tổ chức khảo sát, giám sát cụ thể. Đồng thời, giao Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh tham mưu văn bản chỉ đạo của Thường trực HĐND tỉnh gửi các Ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND, đại biểu HĐND tỉnh thực hiện đúng theo các quy định tại Điều 26 Nghị quyết 594/NQ-UBTVQH ngày 12/9/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, Ban của HĐND, Tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND.

Đối với dự thảo báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh về các công việc giải quyết giữa hai kỳ họp thuộc thẩm quyền của Thường trực HĐND tỉnh (Từ kỳ họp kỳ họp thứ 12 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa X đến trước kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa X) và dự thảo báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 4/2023 và nhiệm vụ tháng 5/2023 của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh được các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh nhất trí cao.

Bên cạnh đó, Thường trực HĐND tỉnh còn cho ý kiến đối với một số nội dung cụ thể của Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trong quá trình tổ chức, hoạt động./.

Thu Sa, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh