Ban Dân tộc HĐND tỉnh khảo sát việc giải quyết đơn thư của công dân

( Cập nhật lúc: 04/04/2023  )

Sáng ngày 31/3, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã tổ chức khảo sát tại UBND xã Kim Lư, huyện Na Rì để nắm thông tin về công tác tham mưu cấp có thẩm quyền giải quyết đơn khiếu nại của các hộ dân thôn Khuổi Ít, xã Kim Lư, huyện Na Rì về việc chính quyền xã thu giữ “sổ bìa xanh” của người dân từ những năm 2002 nhưng đến nay chưa trả lại. Ông Hoàng Văn Vĩnh, Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, tham dự buổi làm việc có các thành viên Ban Dân tộc HĐND tỉnh; đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Na Rì.

Theo đó, từ những năm 2001, UBND xã Kim Lư đã thu lại sổ bìa xanh của 37 hộ gia đình với 1.037ha để bàn giao cho Hạt Kiểm lâm huyện Na Rì để thực hiện rà soát diện tích đất lâm nghiệp. Sau khi thực hiện rà soát, Hạt Kiểm lâm huyện Na Rì đã bàn giao toàn bộ hồ sơ giao đất lâm nghiệp cho Phòng địa chính huyện Na Rì; Phòng địa chính huyện Na Rì đã bàn giao lại toàn bộ hồ sơ sổ bìa xanh, bản đồ và sổ mục kê cho UBND xã Kim Lư quản lý. Ngày 19/7/2022, UBND xã Kim Lư, huyện Na Rì có báo cáo số 135/BC-UBND về việc giải quyết đơn thư 06 hộ thôn Khuổi Ít, xã Kim Lư.

Theo quan điểm của UBND xã, do quá trình sử dụng quản lý đất đai có biến động, đề nghị của người dân về việc đổi sổ bìa xanh sang bìa đỏ tại vị trí cũ là không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch 3 loại rừng.

Tại buổi khảo sát, các thành viên đã đề nghị UBND xã, Phòng Tài nguyên và Môi trường làm rõ một số nội dung trong quá trình “thu giữ” sổ bìa xanh của các hộ dân, tính pháp lý của việc đề nghị trả lại sổ bìa xanh; phân tích những hệ quả khi thực hiện theo kiến nghị nêu trong đơn…

Tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Vĩnh, Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp tục với UBND xã tuyên truyền, vận động để người dân thực hiện theo đúng pháp luật; giữ vững ổn định, an ninh trật tự trên địa bàn. Kết thúc cuộc khảo sát, Ban Dân tộc HĐND tỉnh sẽ ban hành báo cáo kết quả khảo sát đề nghị các cấp, các ngành giải quyết dứt điểm vụ việc, không để tồn đọng, kéo dài, phức tạp.

Huy Nhân