Kết quả hoạt động của HĐND tỉnh quý I năm 2023

( Cập nhật lúc: 21/03/2023  )

Kế thừa những kết quả, kinh nghiệm đạt được của năm trước, nhằm tiếp tục cải tiến nội dung, đổi mới cách thức hoạt động đảm bảo chất lượng và hiệu quả, ngay từ đầu năm Thường trực HĐND tỉnh đã xây dựng chương trình công tác, kế hoạch thực hiện chương trình giám sát năm 2023; xây dựng dự kiến tổ chức các kỳ họp HĐND tỉnh trong năm với các nội dung nhiệm vụ, lộ trình thực hiện cụ thể. Theo đó, các nhiệm vụ đều đạt kế hoạch đề ra, cụ thể như sau:

Tổ chức thành công kỳ họp chuyên đề đầu năm và chuẩn bị cho kỳ họp chuyên đề tháng 4

Trong Quý I/2023, HĐND đã chuẩn bị các điều kiện và tổ chức thành công kỳ họp thứ 12 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa X; ban hành 17 nghị quyết và thực hiện công tác cán bộ thuộc thẩm quyền. Đồng thời, chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện để tổ chức kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khoá X, dự kiến thông qua 16 nghị quyết chuyên đề.

Tăng cường phối hợp giám sát, khảo sát phục vụ thẩm tra, nắm thông tin giải quyết đơn thư của công dân

Ngay từ đầu năm, Thường trực HĐND tỉnh đã điều hòa nội dung, chương trình giám sát dự kiến thực hiện trong năm 2023 gửi đến các cơ quan, đơn vị liên quan thuộc đối tượng giám sát để chủ động phối hợp thực hiện.

Trong Quý I/2023, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức 02 cuộc giám sát: Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016 - 2021.

Các Ban HĐND tỉnh tổ chức 10 cuộc giám sát, khảo sát; trong đó: Ban Dân tộc giám sát tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh; các Ban HĐND tỉnh tổ chức 06 cuộc khảo sát phục vụ thẩm tra các dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thứ 12; Ban Pháp chế, Ban Văn hoá – Xã hội, Ban Dân tộc khảo sát 03 cuộc nắm thông tin giải quyết đơn thư của công dân. Các Ban HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết, kết luận, kiến nghị giám sát của HĐND, Thường trực, các Ban HĐND tỉnh.

Duy trì tốt các hoạt động thường xuyên giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh

Thường trực HĐND tỉnh đã ban hành hệ thống quy trình xây dựng nghị quyết của HĐND tỉnh; góp phần khắc phục được tình trạng chậm trễ trong việc gửi dự thảo nghị quyết, báo cáo, đề án, tờ trình trình tại kỳ họp. Qua đó, các Ban HĐND tỉnh có nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu và tổ chức khảo sát thực tế để có cơ sở thẩm tra tốt hơn. Duy trì phiên họp Thường trực HĐND tỉnh nội bộ, mở rộng hằng tháng để xem xét, thảo luận và quyết định những vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định. Cho ý kiến đối với văn bản xin ý kiến giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh của các cơ quan có liên quan; phối hợp tiếp công dân; tiếp nhận xử lý đơn thư theo quy định. Tổ chức hội nghị đánh giá việc thực hiện Quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND tỉnh, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh năm 2022, sửa đổi Quy chế phối hợp phù hợp với các văn bản quy định hiện hành và thực tiễn. Ban hành Thông báo chương trình giám sát của các Tổ đại biểu HĐND năm 2023; đôn đốc các Tổ đại biểu và đại biểu thực hiện nhiệm vụ theo Luật định. Thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động của HĐND tỉnh; duy trì hoạt động Trang thông tin điện tử Đại biểu dân cử tỉnh...

Dương Thảo