Ban Dân tộc HĐND tỉnh họp thẩm tra Hồ sơ dự thảo nghị quyết chuẩn bị trình kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khoá X

( Cập nhật lúc: 20/04/2023  )

Sáng 18/4/2023, Ban Dân tộc HĐND tỉnh tổ chức họp thông qua dự thảo các báo cáo thẩm tra trình kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khoá X. Dự họp có các đồng chí thành viên Ban Dân tộc HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Kiểm lâm tỉnh. Đồng chí Nông Quang Nhất, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp

Tại kỳ họp thứ 13, Ban Dân tộc được phân công thẩm tra các tờ trình dự thảo nghị quyết: (1) Phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện các công trình, dự án (bổ sung) năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; (2) Hủy bỏ danh mục các công trình, dự án cần thu hồi đất; chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng đã được HĐND tỉnh thông qua; (3) Thông qua danh mục bổ sung công trình, dự án cần thu hồi đất; chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng để thực hiện trong năm 2023 và điều chỉnh loại đất, diện tích công trình, dự án đã được HĐND tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 71/NQ-HĐND ngày 06/8/2021 của HĐND tỉnh; (4) phân bổ và giao dự toán kinh phí sự nghiệp cho các đơn vị, địa phương thực hiện nhiệm vụ năm 2023 (bổ sung lần 2) (thuộc lĩnh vực Ban Dân tộc phụ trách).

Tại cuộc họp, các đại biểu dự họp đã thảo luận các nội dung nêu tại báo cáo thẩm tra của Ban. Trên cơ sở làm rõ các ý kiến của Ban Dân tộc HĐND tỉnh, các thành viên Ban thống nhất một số nội dung như sau:

Đối với dự thảo nghị quyết phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện các công trình, dự án (bổ sung) năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, các thành viên Ban thống nhất đề nghị HĐND tỉnh xem xét phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 02 dự án.

Đối với dự thảo nghị quyết hủy bỏ danh mục các công trình, dự án cần thu hồi đất; chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng đã được HĐND tỉnh thông qua. Ban đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chủ trì, phối hợp với các địa phương thực hiện rà soát thường xuyên đối với các công trình, dự án sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất và các công trình, dự án mặc dù chưa quá 03 năm nhưng không thực hiện để trình HĐND tỉnh xem xét hủy bỏ vào kỳ họp thường lệ cuối năm theo quy định. Sau khi nghị quyết có hiệu lực, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố lập thủ tục trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất đối với cấp huyện và công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất của cấp huyện theo quy định.

Đối với dự thảo Nghị quyết thông qua danh mục bổ sung công trình, dự án cần thu hồi đất; chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng để thực hiện trong năm 2023 và điều chỉnh loại đất, diện tích công trình, dự án đã được HĐND tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 71/NQ-HĐND ngày 06/8/2021 của HĐND tỉnh. Ban thống nhất trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định, đồng thời đề nghị UBND tỉnh quan tâm, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy tại Thông báo số 981-TB/TU ngày 31/3/2023 của Tỉnh ủy về nội dung Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 51 (khóa XII) nhiệm kỳ 2020-2025.

Đối với dự thảo Nghị quyết phân bổ và giao dự toán kinh phí sự nghiệp cho các đơn vị, địa phương thực hiện nhiệm vụ năm 2023 (bổ sung lần 2), các thành viên thống nhất đề nghị: Để thực hiện có hiệu quả Chương trình năm 2023 và các năm tiếp theo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện các kiến nghị tại Báo cáo số 46/BC-HĐND ngày 05/4/2023 của Ban Dân tộc HĐND tỉnh về kết quả giám sát tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đối với nguồn kinh phí còn lại chưa phân bổ (thực hiện nội dung hỗ trợ cho người trồng lúa) là 3.629,67 triệu đồng, UBND tỉnh tiếp tục rà soát các nhiệm vụ phù hợp với quy định sử dụng nguồn vốn bảo vệ và phát triển đất trồng lúa để trình HĐND tỉnh phân bổ và giao dự toán cho các đơn vị, địa phương, tránh lãnh phí ngân sách nhà nước.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nông Quang Nhất, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh đề nghị Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trên cơ sở các nội dung đã được thống nhất tại cuộc họp khẩn trương hoàn chỉnh các dự thảo báo cáo thẩm tra để báo cáo Thường trực HĐND tỉnh tại phiên họp ngày 20/4/2023./.

Huy Nhân, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh