Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện Chương trình khuyến nông giai đoạn 2019 - 2024 trên địa bàn thành phố Bắc Kạn

( Cập nhật lúc: 12/04/2024  )

Thực hiện Quyết định số 09/QĐ-HĐND ngày 13/3/2024 của HĐND tỉnh về thành lập Đoàn giám sát việc thực hiện Chương trình khuyến nông giai đoạn 2019-2024 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, ngày 09/4/2024, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách do đồng chí Trịnh Tiến Dũng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế mô hình chăn nuôi thâm canh, vỗ béo bò thịt (giống bò lai) gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm năm 2023 do Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện tại tổ Phiêng My, phường Huyền Tụng; mô hình tổ chức quản lý rau an toàn tại xã Nông Thượng, xã Dương Quang; mô hình trồng thâm canh cây mơ vàng; mô hình thâm canh, cải tạo diện tích cây mơ vàng già cỗi tại phường Xuất Hóa do Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố triển khai thực hiện và làm việc với UBND thành phố Bắc Kạn.

Ban đi thực tế mô hình Chăn nuôi thâm canh, vỗ béo bò thịt (giống bò lai) gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm năm 2023 tại phường Huyền Tụng.

Qua giám sát cho thấy: Mô hình chăn nuôi vỗ béo bò thịt tại tổ Phiêng My do Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện năm 2023 với 02 hộ tham gia, nhưng đến nay chỉ duy trì được 01 hộ, nguyên nhân do giá cả thị trường thị bò thương phẩm giảm nên người dân không dám đầu tư. Đối với các mô hình trồng rau an toàn, có mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao như mô hình trồng rau tại xã Nông Thượng. Tuy nhiên, cũng có mô hình trồng rau sau khi kết thúc hỗ trợ, người dân không thực hiện đúng quy trình sản xuất rau, dẫn đến không hiệu quả như mô hình tại xã Dương Quang. Đối với mô hình trồng thâm canh cây mơ vàng; mô hình cải tạo diện tích cây mơ vàng già cỗi tại phường Xuất Hóa được người dân tích cực thực hiện và nhân rộng, do đây là cây trồng thế mạnh của địa phương và giá bán cao trong một số năm trở lại đây.

Ban đi thực tế mô hình Tổ chức quản lý rau an toàn tại xã Dương Quang.

Đối với 06 mô hình khuyến nông do UBND thành phố thực hiện giai đoạn 2022-2024 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 816/QĐ-UBND ngày 12/5/2023, thành phố đã thực hiện và nhân rộng được 04 mô hình, 01 mô hình đang thực hiện, riêng mô hình nuôi cá lồng không thực hiện do không có diện tích mặt nước phù hợp để chăn nuôi cá.

Đoàn giám sát đề nghị UBND thành phố xem xét việc xây dựng kế hoạch khuyến nông hằng năm cần lựa chọn mô hình phù hợp với Chương trình khuyến nông theo giai đoạn và định hướng phát triển nông nghiệp của tỉnh; tăng cường phối hợp với Sở Khoa học và công nghệ, Trung tâm khuyến nông tỉnh để ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; lựa chọn hộ gia đình có khả năng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao hiệu quả thực hiện mô hình; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện và nhân rộng mô hình khuyến nông sau khi đã được đánh giá, nghiệm thu hiệu quả./.

Chu Yến