Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện Chương trình khuyến nông giai đoạn 2019 - 2024 trên địa bàn huyện Na Rì

( Cập nhật lúc: 12/04/2024  )

Thực hiện Quyết định số 09/QĐ-HĐND ngày 13/3/2024 của HĐND tỉnh về thành lập Đoàn giám sát việc thực hiện Chương trình khuyến nông giai đoạn 2019-2024 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, ngày 10/4/2024, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách do đồng chí Hoàng Minh Hải, Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi thực tế một số mô hình do Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện, gồm: Mô hình chăn nuôi lợn địa phương quy mô nông hộ đảm bảo vệ sinh có sử dụng máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng tại xã Trần Phú; mô hình nuôi cá lồng thương phẩm (cá nheo Mỹ), nâng cao giá trị cho người nuôi thủy sản tại xã Văn Minh; mô hình tận dụng tiềm năng mặt nước trên sông và hồ chứa nuôi cá trong lồng bè tại xã Kim Lư. Đi thực tế mô hình trồng cây hồng không hạt tại xã Trần Phú, xã Cư Lễ do huyện thực hiện và làm việc với UBND huyện Na Rì.

Ban đi thực tế mô hình Nuôi cá lồng thương phẩm (cá nheo Mỹ), nâng cao giá trị cho người nuôi thủy sản tại xã Văn Minh, huyện Na Rì.

Qua giám sát cho thấy: Đối với mô hình chăn nuôi lợn địa phương, năm 2021 Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã hỗ trợ 04 máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng cho các hộ dân trên địa bàn xã Trần Phú, giúp bà con nông dân có thể tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có để chế biến thức ăn, từ đó tiết kiệm chi phí sản xuất và sức lao động. Đối với các mô hình nuôi cá trong lồng bè tại xã Kim Lư và xã Văn Minh: Nhìn chung, cá phát triển tốt, bước đầu được đánh giá hiệu quả và đã có một số hộ dân nhân rộng mô hình nuôi cá tại xã Kim Lư.

Ban đi thực tế mô hình trồng mới cây hồng không hạt LT-1 tại xã Cư Lễ, huyện Na Rì.

Đối với 02 mô hình khuyến nông được UBND tỉnh phê duyệt giao cho  huyện Na Rì thực hiện giai đoạn 2022 – 2024, gồm xây dựng và nhân rộng mô hình trồng mới cây hồng không hạt LT-1 và mô hình tỉa thưa rừng trồng để chuyển hoá rừng gỗ nhỏ sang kinh doanh rừng gỗ lớn: Đến nay huyện đã thực hiện trồng mới được 59,05 ha/100 ha kế hoạch được tỉnh phê duyệt, nguyên nhân do tỉnh phê duyệt chậm (tháng 5/2023 mới phê duyệt chương trình khuyến nông cấp huyện). Mặc dù số cây hồng không hạt mới được trồng trong năm 2023 và 2024 nhưng cơ bản cây sinh trưởng và phát triển tốt. Đối với mô hình tỉa thưa rừng trồng để chuyển hoá rừng gỗ nhỏ sang kinh doanh rừng gỗ lớn, huyện chưa thực hiện do chưa có hướng dẫn cụ thể về định mức hỗ trợ.

Đoàn giám sát đề nghị UBND huyện Na Rì cần xác định rõ quy trình triển khai thực hiện mô hình khuyến nông khác với thực hiện dự án phát triển nông nghiệp theo kế hoạch của huyện để tổ chức thực hiện theo đúng quy định. Việc lựa chọn, đăng ký chương trình khuyến nông giai đoạn phải đảm bảo phù hợp với định hướng phát triển chung của tỉnh và xây dựng kế hoạch, dự toán kinh phí thực hiện hằng năm đảm bảo đáp ứng yêu câu./.

Chu Yến