Ban Dân tộc HĐND tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2023

( Cập nhật lúc: 15/08/2023  )

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo đúng kế hoạch đề ra. Công tác tham gia chuẩn bị kỳ họp của HĐND tỉnh được đảm bảo theo quy định của pháp luật; công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ giữa các Ban HĐND, các đơn vị, địa phương được thực hiện thường xuyên và hiệu quả.

Ban Dân tộc thực địa một dự án cần chuyển MĐSD rừng sang mục đích khác.

Về công tác chuẩn bị kỳ họp của HĐND tỉnh

Trong 6 tháng đầu năm, Ban Dân tộc HĐND tỉnh tham gia chuẩn bị 04 kỳ họp HĐND tỉnh, gồm: Các kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 12, kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa X), kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất (tháng 6/2023), kỳ họp thường lệ giữa năm (kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa X), được phân công thẩm tra 11 dự thảo nghị quyết.

Tại kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá X, Ban đã tham mưu cho Thường trực HĐND tỉnh ban hành Báo cáo kết quả giám sát về việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp kỳ họp thứ 11; việc trả lời, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri chưa được giải quyết trước và sau kỳ họp thứ chín HĐND tỉnh khóa X.

Để có có sở thẩm tra các báo cáo, Ban đã chủ động tham dự họp các cuộc họp của UBND tỉnh và xây dựng kế hoạch, tổ chức khảo sát tại một số địa phương để nắm bắt đầy đủ thông tin phục vụ thẩm tra. Sau khi khảo sát, Ban tổ chức họp và mời Thường trực HĐND tỉnh, các cơ quan, đơn vị có liên quan dự và cho ý kiến và thống nhất các nội dung tại báo cáo, từ đó, chất lượng báo cáo thẩm tra được nâng lên. Các thành viên Ban theo từng lĩnh vực công tác đã tích cực thu thập thông tin, tài liệu liên quan, có đóng góp ý kiến chất lượng trong hoạt động thẩm tra.

Họp Ban Dân tộc HĐND tỉnh thông qua các dự thảo báo cáo thẩm tra trình kỳ họp HĐND tỉnh khoá X

Về hoạt động giám sát

Thực hiện hoạt động giám sát, khảo sát thường xuyên theo Luật định, thông qua việc xem xét báo cáo của UBND tỉnh và các ngành chuyên môn. Ban đã chủ động xây dựng chương trình hoạt động của Ban năm 2023, trong đó lựa chọn 01 nội dung giám sát chuyên đề về giám sát tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh, kết thúc giám sát, Ban đã tổ chức họp thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát và ban hành báo cáo kết quả giám sát theo quy định.

Tổ chức giám sát gián tiếp thông qua việc triển khai, thực hiện các dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 theo phân công.

Trong 6 tháng đầu năm, lãnh đạo Ban đã tham gia các cuộc giám sát khác như: Tham gia đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH về việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Tham gia Đoàn giám sát của HĐND tỉnh về việc chấp hành pháp luật về quản lý đất công gắn với tài sản công trên địa bàn tỉnh. Tham gia Đoàn giám sát của Uỷ ban MTTQVN tỉnh về tình hình thực hiện chính sách đối với Người có uy tín theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg.

Về hoạt động khảo sát

Ban đã tổ chức 07 cuộc khảo sát phục vụ thẩm tra, gồm: 04 cuộc khảo sát phục vụ thẩm tra dự thảo nghị quyết; 02 cuộc khảo sát theo đơn thư công dân (Khảo sát nắm thông tin liên quan đến nội dung đơn thư của công dân tại xã Kim Lư, huyện Na Rì; khảo sát về phản ánh của người dân về khu tái định cư thôn Pù Pèn, xã Công Bằng, huyện Pác Nặm); 01 cuộc khảo sát phục vụ đề xuất văn bản cho ý kiến của Thường trực HĐND tỉnh. Thông qua hoạt động khảo sát, lãnh đạo và thành viên Ban nắm được một số thông tin phục vụ xây dựng báo cáo thẩm tra của Ban trình kỳ họp HĐND.

Ngoài các hoạt động trên, Ban đã đề xuất nội dung giám sát của HĐND tỉnh năm 2024, nội dung chất vấn tại kỳ họp thứ 14 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2023) HĐND tỉnh khoá X. Lãnh đạo Ban tham dự hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố lần thứ hai tại huyện Ba Bể; tham dự kỳ họp HĐND huyện Na Rì, kỳ họp HĐND xã Trần Phú, huyện Na Rì. Tham mưu cho Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến đối với các Tờ trình đề nghị xây dựng nghị quyết của UBND tỉnh tại các kỳ họp HĐND tỉnh. Tham gia đầy đủ các Phiên họp do Thường trực HĐND tỉnh tổ chức. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Thường trực HĐND tỉnh phân công.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo đúng kế hoạch đề ra. Công tác chuẩn bị kỳ họp của HĐND tỉnh được đảm bảo theo quy định của pháp luật; công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ giữa Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các đơn vị, địa phương được thực hiện thường xuyên và hiệu quả.

Các thành viên Ban đã chủ động sắp xếp công việc, bố trí thời gian tham dự các kỳ họp của HĐND, nghiên cứu tài liệu để thống nhất các nội dung liên quan đến hoạt động của Ban, tham gia hoạt động giám sát, khảo sát của Thường trực HĐND, của Ban Dân tộc HĐND tỉnh.

Trong 6 tháng cuối năm, Ban tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau: Xây dựng Quyết định thành lập Đoàn giám sát và tổ chức giám sát việc thực hiện chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh từ năm 2020 đến nay. Tham gia chuẩn bị nội dung, chương trình các kỳ họp của HĐND tỉnh khóa X; thẩm tra các báo cáo, tờ trình trình tại kỳ họp theo sự phân công của Thường trực HĐND tỉnh. Xây dựng báo cáo hoạt động năm 2023 và dự kiến chương trình hoạt động giám sát, khảo sát của Ban năm 2024. Tham gia ý kiến đối với các văn bản của UBND tỉnh và các cơ quan, đơn vị thuộc lĩnh vực hoạt động của Ban. Tiếp nhận và theo dõi, đôn đốc việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân…

Huy Nhân