Bài phát biểu khai mạc kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất (tháng 02 năm 2024)

( Cập nhật lúc: 06/02/2024  )

Chiều ngày 05/02/2024, HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất (tháng 02 năm 2024). Trang Thông tin Đại biểu dân cử tỉnh Bắc Kạn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu khai mạc kỳ họp của đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp.

Kính thưa các vị khách quý!

Kính thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh!

Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương, hôm nay HĐND tỉnh khóa X tổ chức kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất để xem xét một số nội dung thuộc thẩm quyền. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, xin được nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo tỉnh; các vị đại biểu HĐND tỉnh và các vị khách quý đã đến dự kỳ họp. Chúc các đồng chí sức khoẻ, hạnh phúc. Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp.

Kính thưa các vị đại biểu!

Ngày 27/01/2024, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 16/NQ-CP về triển khai Nghị quyết số 106/2023/QH15 ngày 28/11/2023 của Quốc hội thí điểm một số chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình đường bộ. Theo đó, Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh được giao làm cơ quan chủ quản đầu tư dự án đường bộ tại Điều 3 của Nghị quyết số 106/2023/QH15 trước ngày 15/02/2024 phải có đề xuất gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư; hồ sơ tài liệu gửi đề xuất bao gồm “Nghị quyết của Hội đồng nhân dân từng tỉnh thống nhất sử dụng ngân sách địa phương này hỗ trợ địa phương khác thực hiện hoạt động đầu tư công đối với các dự án đã đủ thủ tục tại phụ lục III của Nghị quyết số 106/2023/QH15” trong đó có Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.

Do vậy, để đảm bảo đầy đủ hồ sơ báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư theo quy định, HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp để xem xét thông qua Nghị quyết về việc thống nhất sử dụng ngân sách tỉnh Bắc Kạn hỗ trợ thực hiện hoạt động đầu tư công đối với đoạn tuyến qua địa phận tỉnh Tuyên Quang thuộc Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang - Tuyên Quang.

Thưa các vị đại biểu!

Để chuẩn bị kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh thống nhất dự kiến nội dung kỳ họp; Ban Kinh tế - Ngân sách đã tiến hành thẩm tra hồ sơ dự thảo nghị quyết theo quy định. Các tài liệu trình tại kỳ họp đã được Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh chuyển đến các vị đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu theo quy định.

Theo thời gian đã thống nhất, kỳ họp diễn ra trong 01 buổi, đây cũng là thời gian chuẩn bị cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024. Vì vậy, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu tài liệu; tích cực phát biểu, thảo luận làm cơ sở HĐND tỉnh xem xét, quyết định để Nghị quyết được thông qua đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Với tinh thần đó, tôi tuyên bố khai mạc Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất (tháng 02/2024) HĐND tỉnh khóa X.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Phùng Mai