Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát phục vụ thẩm tra dự thảo Nghị quyết quy định nội dung, định mức lập dự toán đối với nhiệm vụ khoa học và công nghệ có sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

( Cập nhật lúc: 22/01/2024  )

Ngày 17, 18/01/2024, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do ông Trịnh Tiến Dũng, Trưởng Ban làm Trưởng đoàn đi khảo sát thực tế việc triển khai một số đề tài, dự án khoa học công nghệ tại các xã Yên Cư, Bình Văn, Nông Hạ, Thanh Mai thuộc huyện Chợ Mới (dự án Xây dựng mô hình trồng cây ăn quả ôn đới tại một số thôn vùng cao huyện Chợ Mới, Dự án Ứng dụng khoa học và công nghệ trồng và chế biến ngô sinh khối phục vụ cho phát triển chăn nuôi đại gia súc, Đề tài Nghiên cứu đánh giá thực trạng các giống quýt trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn và lựa chọn được giống có triển vọng để phát triển) và làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ.

Ảnh hiện trường mô hình trồng mới cây Lê VH6 tại thôn Thái Lạo, xã Yên Cư, huyện Chợ Mới.

Cùng tham gia Đoàn khảo sát tại huyện Chợ Mới có bà Hoàng Thu Trang, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh. Qua khảo sát cho thấy: Có dự án đã hoàn thành, giúp người dân am hiểu kiến thức, ứng dụng khoa học công nghệ trong chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao như dự án Ứng dụng khoa học và công nghệ trồng và chế biến ngô sinh khối phục vụ cho phát triển chăn nuôi đại gia súc. Một số mô thử nghiệm đang trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển nhưng chậm so với mục tiêu đề ra như: Mô hình trồng cây ăn quả ôn đới tại một số thôn vùng cao huyện Chợ Mới, mô hình trồng thử nghiệm giống quýt trên địa bàn xã Thanh Mai.

Qua báo cáo của Sở Khoa học và Công nghệ thì quá trình triển khai thực  các đề tài, dự án khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh gặp những khó khăn nhất định như: Biên chế đơn vị ít, lĩnh vực quản lý rộng; định mức chi cho nhiệm vụ khoa học và công nghệ còn thấp, chưa thu hút được các nhà khoa học có trình độ cao tham gia nghiên cứu sâu về đề tài, dự án khoa học công nghệ; việc xử lý tài sản hình thành từ dự án khoa học công nghệ còn nhiều bất cập; cấp ủy, chính quyền một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến việc ứng dụng, nhân rộng các đề tài, dự án khoa học công nghệ đã chuyển giao cho địa phương; ý thức tham gia của một số người dân chưa cao...Để góp phần nâng cao chất lượng các đề tài, dự án khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh thì việc quy định lại định mức chi đối với nhiệm vụ khoa học và công nghệ có sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn là cần thiết. Qua khảo sát, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ tham mưu lựa chọn các nhiệm vụ khoa học công nghệ trong thời gian tới đảm bảo tính cấp thiết, phù hợp với thực tiễn; tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện các đề tài, dự án khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh; phối hợp với các đơn vị, địa phương trong triển khai ứng dụng, nhân rộng các đề tài, dự án khoa học công nghệ đã được nghiệm thu, chuyển giao đảm bảo có hiệu quả./.

Chu Yến