Thường trực HĐND tỉnh dự Hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2023 và triển khai công tác tư pháp năm 2024

( Cập nhật lúc: 22/01/2024  )

Chiều 18/01/2024, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2023 và triển khai công tác tư pháp năm 2024, tham dự Hội nghị có các dồng chí: Trần Tiến Dũng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Lường Đức Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội Chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh; Đồng Văn Lưu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc

Qua báo cáo, năm 2023, Sở Tư pháp đã triển khai và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, một số kết quả nổi bật như: Sở đã tiếp nhận và giải quyết 10.000 hồ sơ, không có hồ sơ quá hạn; có 57/133 thủ tục hành chính (TTHC) được cung cấp dịch vụ công trực tuyến; tỷ lệ hồ sơ phát sinh trực tuyến trên tổng số hồ sơ được cung cấp dịch vụ công trực tuyến có phát sinh hồ sơ đạt 99,5%. Công tác thẩm định văn bản được thực hiện bảo đảm đúng quy trình quy định, góp phần bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, khả thi của văn bản quy phạm pháp luật (QPPL). Trong năm, toàn tỉnh tổ chức được hơn 17.690 cuộc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) với gần 944.880 lượt người tham dự; tổ chức được 74 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với trên 32.800 lượt người tham gia. Hội nghị thảo luận, thống nhất đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm 2024, cụ thể: Tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đối với những lĩnh vực thuộc chức năng nhiệm vụ. Thực hiện nghiêm Luật Ban hành văn bản QPPL và Chỉ thị số 43/CT-TTg ngày 11/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao chất lượng công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tăng cường hiệu quả thi hành pháp luật. Tham mưu thực hiện có hiệu quả các Đề án về PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật mới được Thủ tướng Chính phủ ban hành. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, điều hành của các cơ quan tư pháp.

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Sở Tư pháp trên các mặt công tác và đề nghị Sở Tư pháp triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024 như: Kịp thời tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo triển khai các mặt thuộc lĩnh vực tư pháp; cụ thể hóa các văn bản quy phạm pháp luật Trung ương ban hành; rà soát, tham mưu ban hành cho tỉnh ban hành các văn bản cho phù hợp; chủ động tham mưu cho cấp ủy chính quyền trong việc triển khai các văn bản quy phạm pháp luật. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình đề nghị Sở Tư pháp tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tư pháp. Đồng thời, thực hiện tốt một số nhiệm vụ như: Tiếp tục phát huy vai trò tham mưu cho chính quyền địa phương trong công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật. Chủ động tích cực và linh hoạt gắn với thực tiễn để tham mưu tư vấn giải quyết các công việc phát sinh trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ của ngành tư pháp, tham mưu đẩy mạnh phân cấp phân quyền trong giải quyết thủ tục hành chính. Đổi mới nâng cao hiệu quả công tác trợ giúp pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, đưa công tác PBGDPL đi vào thực chất hiệu quả. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao năng lực cho đội ngũ công chức ngành tư pháp. Nhân dịp này Bộ Tư pháp trao Bằng khen cho 01 tập thể va 02 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua theo chuyên đề năm 2023 “Đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, sáng tạo, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”; 03 tập thể và 05 cá nhân được UBND tỉnh trao tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong 05 thực hiện Luật Giám định tư pháp; Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp.

Văn Thiện