Thường trực HĐND huyện Bạch Thông tổ chức phiên giải trình

( Cập nhật lúc: 23/09/2023  )

Sáng 21/9/2023, Thường trực HĐND huyện Bạch Thông tổ chức phiên giải trình về việc thực hiện dự án hỗ trợ phát triển sản xuất các Chương trình MTQG trên địa bàn. Dự phiên giải trình có Thường trực HĐND huyện; Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện Ban Thường trực Uỷ ban MTTQVN huyện; Phó Trưởng ban, Uỷ viên Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện; Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Nông nghiệp và PTNT; Tài chính - Kế hoạch; Lao động-TB&XH; Văn phòng HĐND&UBND huyện; Công an huyện Bạch Thông; Một số đại biểu HĐND huyện; đại diện lãnh đạo UBND các xã Cao Sơn, Vi Hương, Lục Bình, Mỹ Thanh, Cẩm Giàng; đại diện Ban giám đốc của Hợp tác xã Dền Vang; Hợp tác xã nông nghiệp tổng hợp Đồng Tâm; Hợp tác xã Lủng Hoàn Xuất Hóa.

Tại phiên giải trình, lãnh đạo các đơn vị: Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Tài chính - Kế hoạch, Lao động thương binh và Xã hội; Văn phòng HĐND&UBND huyện đã báo cáo kết quả triển khai thực hiện dự án hỗ trợ phát triển sản xuất các Chương trình MTQG thuộc phạm vi đơn vị quản lý. Trực tiếp giải trình các nội dung, vấn đề mà đại biểu HĐND huyện nêu như: Giải trình về trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong thực hiện dự án hỗ trợ phát triển sản xuất trên địa bàn; về các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất kết quả thực hiện đạt thấp như: Dự án trồng rau Ngót rừng tại xã Cẩm Giàng, Dự án nuôi Dê bản địa sinh sản tại xã Cao Sơn, Dự án trồng chè San tuyết tại xã Mỹ Thanh, Đôn Phong, Dự án sản xuất Lúa hàng hóa tại xã Lục Bình, Vi Hương…. Giải trình về năng lực thực hiện, tinh thần trách nhiệm, công tác phối hợp của một số HTX trong triển khai các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất tại địa phương. Các đại biểu dự phiên giải trình đã đề nghị làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương, từ đó đưa ra các giải pháp thiết thực, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thực hiện có hiệu quả các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất các Chương trình MTQG trên địa bàn huyện trong giai đoạn tiếp theo.

Thay mặt UBND huyện, đồng chí Hà Kim Oanh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tiếp thu, làm rõ một số nội dung, ý kiến của đại biểu HĐND huyện quan tâm và đề nghị giải trình. Đồng thời chỉ đạo các thành viên UBND huyện, lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc huyện trong thời gian tới tiếp tục tham mưu UBND huyện chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc triển khai thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất các Chương trình MTQG trên địa bàn bảo đảm các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất được triển khai thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật, đạt chất lượng hiệu quả, đảm bảo được mục tiêu chung nhà nước, doanh nghiệp, người dân cùng hưởng lợi.

Phát biểu kết luận phiên giải trình, đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện khẳng định hoạt động giải trình là một trong những hoạt động giám sát của HĐND huyện theo luật định; phiên giải trình đã diễn ra với tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc, thẳng thắn, cởi mở. Nội dung giải trình tập trung vào những vấn đề được đại biểu HĐND huyện, cử tri và nhân dân quan tâm. Thường trực HĐND huyện ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc, cầu thị của lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện và các cơ quan, đơn vị trong việc tiếp thu các ý kiến của đại biểu, giải trình có trọng tâm, làm rõ các vấn đề đại biểu đặt ra.

Sau phiên giải trình, Thường trực HĐND huyện sẽ ban hành thông báo kết luận đề nghị UBND huyện, các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiêm túc thực hiện, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc các Chương trình MTQG tại địa phương.

Thường trực HĐND huyện đề nghị các Ban HĐND huyện, đại biểu HĐND huyện, UBND huyện, thành viên UBND huyện, các cơ quan đơn vị, UBND các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất các Chương trình MTQG trên địa bàn; kịp thời phát hiện, đề xuất cấp có thẩm quyền tháo gỡ những vấn đề khó khăn, vướng mắc, phát sinh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương./.

Nguyễn Văn Hùy, Văn phòng HĐND-UBND huyện Bạch Thông