Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dự kỳ họp thứ 9 HĐND huyện Chợ Đồn

( Cập nhật lúc: 13/07/2023  )

Sáng ngày 12/7, tại Hội trường UBND huyện Chợ Đồn, đồng chí Đồng Văn Lưu, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dự khai mạc kỳ họp thứ 9 HĐND huyện Chợ Đồn khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Quang cảnh kỳ họp

Theo các báo cáo, thông báo được trình bày tại kỳ họp cho thấy: Trong 6 tháng đầu năm 2023, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, sự giám sát của HĐND, sự điều hành của UBND huyện, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp nhất là sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân nên tình hình kinh tế - xã hội của địa phương đạt được những kết quả tích cực như: Kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục ổn định; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 3,21% so với cùng kỳ; công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân và các chính sách xã hội được thực hiện tốt; an ninh chính trị tiếp tục được giữ vững, trật tự an toàn xã hội cơ bản đảm bảo. Hoạt động của HĐND huyện được thực hiện theo quy định; việc giải quyết công việc giữa 02 kỳ họp được thực hiện, kịp thời; Thường trực HĐND, các Ban HĐND huyện chủ động xây dựng kế hoạch giám sát, khảo sát; hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giải quyết đơn thư được thực hiện thường xuyên, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh địa phương, tiếp tục khẳng định và nâng cao vị trí, vai trò của cơ quan dân cử ở địa phương.

Bên cạnh đó, các báo cáo, thông báo được trình bày tại kỳ họp cũng đã chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2023 đó là: Việc thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia còn chậm so với tiến độ đề ra. Tỷ lệ giải ngân các nguồn vốn đạt thấp; tình hình vi phạm Luật Lâm nghiệp còn diễn ra; công tác kiểm tra khai thác, thu gom, tàng trữ, mua bán, vận chuyển khoáng sản chưa được thực hiện thường xuyên…

Đồng chí Đồng Văn Lưu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại kỳ họp

Tại kỳ họp, đồng chí đồng chí Đồng Văn Lưu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả tích cực của cấp ủy, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, cử tri và nhân dân huyện Chợ Đồn đã đạt được trong thời gian vừa qua. Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các vị đại biểu HĐND huyện nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri, tập trung thảo luận từng nội dung trình tại kỳ họp; đóng góp nhiều ý kiến thiết thực để các nghị quyết của HĐND huyện thông qua đảm bảo đúng quy định của pháp luật, sớm đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả. Để phiên chất vấn đạt hiệu quả, đồng chí đề nghị các vị đại biểu HĐND đặt câu hỏi ngắn gọn, rõ đối tượng, không né tránh. Các thành viên UBND huyện, thủ trưởng đơn vị liên quan trả lời câu hỏi cần đi thẳng vào vấn đề, chỉ rõ hạn chế, nguyên nhân, trách nhiệm và có giải pháp khắc phục. Sau phiên chất vấn, Thường trực, các Ban, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND huyện cần tiếp tục giám sát các nội dung đã chất vấn về việc thực hiện những cam kết của người trả lời chất vấn. Đồng thời, đồng chí Đồng Văn Lưu cũng đề nghị Thường trực HĐND huyện Chợ Đồn tiếp tục triển khai thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo luật định để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo dự kiến, buổi chiều cùng ngày kỳ họp sẽ tiến thành thảo luận, sáng ngày 13/7 sẽ tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn, thông qua các nghị quyết thuộc thẩm quyền và bế mạc kỳ họp./.

Phùng Mai