Khai mạc kỳ họp thứ 11 HĐND huyện Na Rì

( Cập nhật lúc: 12/07/2023  )

Sáng ngày 11/7, HĐND huyện Na Rì khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc kỳ họp thứ 11. Đồng chí Đồng Văn Lưu, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dự phiên khai mạc.

Đồng chí Đồng Văn Lưu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại kỳ họp

Tại phiên khai mạc, kỳ họp HĐND huyện đã nghe các nội dung về: Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh; công tác chỉ đạo, điều hành; tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; hoạt động của HĐND, các Ban HĐND huyện; tình hình, kết quả công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2023. Báo cáo kết quả giám sát của HĐND huyện về việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Thông báo của Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện tham gia xây dựng chính quyền và các kiến nghị đối với HĐND, UBND, đại biểu HĐND huyện và một số nội dung quan trọng khác.

Theo các báo cáo trình tại kỳ họp, có thể nói: Trong 6 tháng đầu năm UBND huyện đã tích cực chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân không ngừng được cải thiện. Các chương trình mục tiêu quốc gia được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Quốc phòng, an ninh được đảm bảo; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định. Cải cách hành chính tiếp tục được tăng cường. HĐND huyện đã tổ chức thành công 03 kỳ họp, ban hành 20 Nghị quyết thuộc thẩm quyền. Thường trực và các Ban HĐND huyện đã tổ chức thực hiện được 04 cuộc giám sát, 08 cuộc khảo sát. Trong đó, chú trọng giám sát, khảo sát các nội dung liên quan đến việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn và tăng cường hoạt động tái giám sát, như: HĐND huyện tổ chức giám sát việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; Ban Kinh tế - Xã hội khảo sát việc thực hiện và quản lý quy hoạch xây dựng nông thôn mới; Ban Pháp chế khảo sát việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát về công tác bảo vệ môi trường và việc thực hiện các tiêu chí đối với các xã, thôn trong lộ trình kế hoạch đạt chuẩn nông thôn mới.

Đồng chí Hoàng Thị Hương, đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Na Rì báo cáo dự kiến chương trình kỳ họp thường lệ giữa năm của HĐND tỉnh

Cũng tại kỳ họp, đồng chí Hoàng Thị Hương, đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Na Rì thay mặt Tổ đại biểu báo cáo dự kiến chương trình kỳ họp thường lệ giữa năm của HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 7/2023.

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Đồng Văn Lưu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và chúc mừng những kết quả về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của địa phương đã đạt được trong 6 tháng đầu năm. Để tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các vị đại biểu HĐND huyện tập trung đánh giá sâu những việc đã làm được, việc chưa làm được, nguyên nhân của những tồn tại hạn chế, đặc biệt là nguyên nhân chủ quan, khách quan trong việc tổ chức thực hiện để từ đó đưa ra các giải pháp nhằm phấn đấu thực hiện hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra trong năm 2023. Đồng thời, đồng chí Đồng Văn Lưu đề nghị Thường trực HĐND huyện thông qua hoạt động giám sát, khảo sát, tiếp xúc cử tri lựa chọn vấn đề nổi cộm, vướng mắc tại địa phương liên quan đến nội dung chất vấn chuyển tới Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Na Rì để chất vấn thủ trưởng cơ quan, đơn vị liên quan tại kỳ họp HĐND tỉnh. Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị HĐND huyện tiếp tục duy trì có hiệu quả các hoạt động theo kế hoạch đã đề ra; tăng cường giám sát, khảo sát việc tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại địa phương để kịp thời phát hiện vướng mắc, bất cập, đề xuất cơ quan có thẩm quyền có giải pháp tháo gỡ kịp thời; chủ động chuẩn bị sớm, kỹ lưỡng, chặt chẽ cho công tác lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp thường lệ cuối năm theo quy định./.

Phùng Mai