Ban Pháp chế HĐND thành phố Bắc Kạn họp thẩm tra các báo cáo trình kỳ họp thứ sáu, HĐND thành phố khóa VII

( Cập nhật lúc: 21/06/2023  )

Chiều ngày 19/6/2023, Ban Pháp chế HĐND thành phố Bắc Kạn đã tổ chức họp thẩm tra các báo cáo trình kỳ họp thứ sáu. Đồng chí Lê Đăng Trưởng, Phó Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố chủ trì cuộc họp.

Toàn cảnh buổi họp

Theo đó, Kỳ họp thứ sáu, HĐND thành phố khóa VII sẽ được tổ chức từ ngày 28 đến ngày 29/6/2023. Để chuẩn bị các nội dung cho kỳ họp, Ban Pháp chế được Thường trực HĐND thành phố Bắc Kạn, phân công thẩm tra 10 báo cáo, trong đó có 07 báo cáo của UBND thành phố và 03 báo cáo của các cơ quan tư pháp về công tác 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm,  cụ thể gồm: Báo cáo công tác chỉ đạo, điều hành; tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh (lĩnh vực pháp chế); công tác phòng, chống tham nhũng; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; việc giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của cử tri; việc giải quyết kiến nghị của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban, Tổ đại biểu của HĐND từ kỳ họp thứ năm đến nay; công tác của Viện kiểm sát nhân dân; Tòa án nhân dân; Chi cục Thi hành án Dân sự thành phố.

Sau khi nghiên cứu các báo cáo trình thẩm tra, các thành viên của Ban Pháp chế của HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố: Tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND xã, phường tập trung giải quyết hết thẩm quyền trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về đất đai; xây dựng và giải quyết đơn thư, kiến nghị của công dân. Tăng cường công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Chủ động làm tốt công tác nắm bắt thông tin, tình hình dư luận xã hội và nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội. Tập trung triển khai, thực hiện các giải pháp đảm bảo phấn đấu đạt chỉ tiêu của năm 2023. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức triển khai, thực hiện kiến nghị sau giám sát của các đoàn giám sát HĐND tỉnh, HĐND thành phố đối với cơ quan chuyên môn và UBND xã, phường. Duy trì tiếp công dân thường xuyên, định kỳ, đột xuất theo quy định. Tăng cường các giải pháp thực hiện công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, Ban Pháp chế HĐND thành phố đề nghị: Tòa án nhân dân thành phố tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử các vụ án, nâng cao tranh tụng tại phiên tòa, đảm bảo các bản án, quyết định của Tòa án đúng pháp luật, đầy đủ, rõ ràng, có tính khả thi và tăng cường giải quyết, xét xử các loại án để đạt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra; Chi cục thi hành án dân sự thành phố tiếp tục làm tốt công tác xác minh, phân loại án theo đúng quy định, tổ chức thi hành dứt điểm vụ việc, số tiền có điều kiện thi hành đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra; Viện kiểm sát nhân dân thành phố tiếp tục triển khai, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; xem xét lại số liệu công tác thực hành quyền công tác và kiểm sát xét sử sơ thẩm án hình sự và số liệu công tác kiểm sát thi hành án hình sự.

Trên cơ sở báo cáo thẩm tra, UBND thành phố và các cơ quan, đơn vị sẽ xây dựng báo cáo tiếp thu và giải trình các nội dung mà Ban Pháp chế HĐND thành phố đề nghị.

Thay mặt Ban Pháp chế, đồng chí Lê Đăng Trưởng, Phó Chủ tịch HĐND thành phố kiêm Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố tiếp thu ý kiến tham gia, đóng góp của các đại biểu để hoàn thiện báo cáo thẩm tra của Ban trình kỳ họp thứ sáu, HĐND thành phố khoá VII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo quy định./.

Khánh Phước, Văn phòng HĐND - UBND thành phố