Hội thảo về kết quả thực hiện phương án trồng cải tạo, thâm canh diện tích cây chè Shan tuyết tại huyện Chợ Đồn

( Cập nhật lúc: 15/09/2020  )

Sáng ngày 11/9/2020, UBND huyện Chợ Đồn tổ chức hội thảo tổng kết kết quả thực hiện phương án trồng cải tạo, thâm canh diện tích cây chè Shan tuyết tại xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn giai đoạn 2016 – 2020. Dự và chủ trì hội thảo có đồng chí Đặng Đình Phong, Uỷ viên BCH Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng lãnh đạo một số cơ quan, đoàn thể của huyện, Thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Bằng Phúc và đại diện một tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trồng chè Shan tuyết tại xã Bằng Phúc.

Sau gần 5 năm thực hiện Nghị quyết số 05/2015/NQ-HĐND ngày 18/12/2015 của HĐND huyện Chợ Đồn về cơ chế hỗ trợ thực hiện phương án cải tạo, thâm canh diện tích cây chè Shan tuyết tại xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn giai đoạn 2016 – 2020, xã Bằng Phúc đã thực hiện trồng được 165,19/300 ha chè Shan tuyết, trong đó thực hiện trồng cải tạo được 22,02/30 ha, đạt 77,43% kế hoạch giao, trồng bổ sung được 141,96/270 ha, đạt 52,58% kế hoạch giao; tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật được 04 lớp, với 228 hộ gia đình tham gia; công tác cung ứng giống do HTX An Thịnh (thị trấn Bằng Lũng) thực hiện; Kinh phí Nhà nước đã hỗ trợ 323.66953.000 đồng để thực hiện Phương án.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Đặng Đình Phong đánh giá việc thực hiện phương án trồng cải tạo, thâm canh diện tích cây chè Shan tuyết tại xã Bằng Phúc là phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương, góp phần thay thổi tư duy, tập quán sản xuất nhỏ lẻ, manh mún của người dân, đem lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho bà con nhân dân. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, diện tích trồng chè chưa đạt mục tiêu giao tại Nghị quyết 05/2015/NQ-HĐND ngày 18/12/2015 của HĐND huyện Chợ Đồn; chưa thực hiện hỗ trợ dây chuyền chế biến chè cho hợp tác chè Bằng Phúc; trong công tác cấp giống vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập, cấp cây giống chưa đúng thời vụ; chưa có sự phối hợp vào cuộc đồng bộ giữa các cơ quan chuyên môn, các tổ chức đoàn thể của huyện và chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền; việc liên kết, tìm kiếm thị trường tiêu thụ để thu mua, chế biến sản phẩm chè Shan ổn định cho bà con còn hạn chế; một số hộ có biện pháp bảo vệ cây chè sau trồng nên phải tiến hành trồng dặm lại sau đó...đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ như: Phòng Kinh tế và Hạ tầng đẩy mạnh thực hiện công tác tham mưu xúc tiến thương mại, tìm thị trường liên kết, tiêu thụ cho sản phẩm chè Shan tuyết xã Bằng Phúc; Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm DVNN và UBND xã Bằng Phúc tiếp tục tham mưu và đề xuất các giải pháp để người dân duy trì phát triển 400ha cây chè Shan tuyết hiện có của huyện, tiếp tục tham mưu triển khai, vận động nhân dân trồng thêm 100 ha chè tại các xã Bằng Phúc, Tân Lập và Bản Thi trong giai đoạn 2021 - 2025 theo kế hoạch Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI đã đề ra... Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ, chăm sóc, thâm canh cây chè theo hướng hữu cơ; phát huy và sử dụng có hiệu quả nhãn hiệu tập thể “Chè Shan tuyết Bằng Phúc” đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận năm 2018./.

Phương Dung – Ban Kinh tế - Xã hội, HĐND huyện Chợ Đồn