Ban KT-XH HĐND huyện Chợ Đồn khảo sát Đề án khuyến khích hỗ trợ phát triển nuôi trồng thuỷ sản giai đoạn 2020 – 2025

( Cập nhật lúc: 17/11/2020  )
Thực hiện sự phân công của Thường trực HĐND huyện, trong các ngày từ 11/11/2020 đến ngày 16/11/2020, đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện do đồng chí Ma Doãn Kháng, Trưởng ban Kinh tế - Xã hội làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát Đề án khuyến khích hỗ trợ phát triển nuôi trồng thuỷ sản huyện Chợ Đồn, giai đoạn 2020 – 2025 tại các xã Yên Phong, Bản Thi, Đồng Lạc, Đại Sảo.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trên địa bàn huyện Chợ Đồn hiện có 421 ha diện tích nuôi cá (trong đó có 341 ha ao nuôi cá, 80 ha ruộng thả cá). Với điều kiện tự nhiên có nhiều suối, khe, nguồn nước sạch, là tiềm năng, lợi thế để huyện phát triển thủy sản nước ngọt.

Trong những năm gần đây, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Kạn, UBND các xã, thị trấn đã có một số chương trình, dự án, mô hình hỗ trợ thực hiện các mô hình phát triển cá rô phi, cá diêu hồng đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Thông qua sự hỗ trợ nhiều mặt của Nhà nước, người chăn nuôi bắt đầu có ý thức đầu tư mở rộng quy mô, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Từ đó, xuất hiện một số mô hình nuôi thả theo hình thức bán thâm canh, thâm canh, nên số lượng và chất lượng sản phẩm thủy sản của huyện được nâng cao. Tuy nhiên, việc phát triển thủy sản chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của huyện; các mô hình thủy sản chủ yếu được nuôi theo hình thức quảng canh là chủ yếu, chưa có sự đầu tư về chăm sóc nuôi dưỡng; một số dịch bệnh chưa được kiểm soát, nguy cơ ô nhiễm môi trường, nguồn nước ngày càng cao, đặc biệt là những nơi có diện tích ao lớn, dễ phát sinh dịch bệnh. Gần đây, Dịch tả lợn Châu Phi diễn diễn biến phức tạp, dẫn tới nguồn cung thực phẩm bị khan hiếm, đây là một trong những điều kiện thuận lợi để thủy sản phát triển. Để khuyến khích các hộ tận dụng các diện tích thuận lợi nước tưới tiêu chuyển đổi sang nuôi thủy sản, khuyến khích các hộ chăn nuôi theo hình thức thâm canh hoặc bán thâm canh, đảm bảo năng suất, chất lượng, an toàn dịch bệnh, bảo vệ môi trường sinh thái góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập của người dân nông thôn nhằm đạt các tiêu chí nông thôn mới đặc biệt là tiêu chí số 10- Thu nhập và tiêu chí số 13- Tổ chức sản xuất thì việc xây dựng “Đề án khuyến khích hỗ trợ phát triển nuôi trồng thủy sản huyện Chợ Đồn giai đoạn 2020 - 2025”  cần thiết.

Qua khảo sát thực tế cho thấy, người dân cho rằng việc HĐND huyện ban hành Nghị quyết về việc thông qua Đề án khuyến khích hỗ trợ phát triển nuôi trồng thuỷ sản huyện Chợ Đồn, giai đoạn 2020 – 2025 là cần thiết, phù hợp với tiềm năng và lợi thế của địa phương. Với hai nội dung hỗ trợ: Hỗ trợ 1 lần con giống (tương ứng 60% theo định mức kỹ thuật) người dân cho là khá hợp lý; tuy nhiên, đối với nội dung hỗ trợ 1 lần thức ăn công nghiệp (tương ứng 10% theo định mức kỹ thuật), người dân cho rằng quá thấp, đề nghị huyện điều chỉnh tăng mức hỗ trợ 1 lần thức ăn công nghiệp lên trên 40% theo định mức kỹ thuật. Bên cạnh đó, ngoài một số loài cá nuôi truyền thống như: Trắm, chép, rô phi, diêu hồng, đề nghị cơ quan tham mưu xây dựng Đề án bổ sung thêm một số loài có giá trị kinh tế cao như: ba ba, cá trê, lươn, ốc nhồi,…Đồng thời huyện cần phải liên kết thị trường, bao tiêu sản phẩm cho các hộ tham gia; trong Đề án, đối tượng thụ hưởng cần phân ra 2 loại đối tượng: các hộ gia đình, tổ hợp tác có điều kiện tham gia Đề án và các hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng bảo trợ đáp ứng điều kiện về ao nuôi, nhân lực để áp mức hỗ trợ theo từng đối tượng. Ngoài ra, người dân cũng kiến nghị huyện không nên đưa điều kiện phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với đất ruộng, đất kém hiệu quả sang đất ao thì mới được tham gia Đề án….

Các ý kiến, kiến nghị của người dân, các địa phương được Ban Kinh tế - Xã hội tổng hợp đầy đủ. Kết thúc đợt khảo sát, Ban sẽ ban hành báo cáo kết quả khảo sát gửi các cơ quan liên quan, UBND các xã, thị trấn và báo cáo Thường trực HĐND huyện xem xét, quyết định./.

Phương Dung, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Chợ Đồn